Ngân hàng Việt "kết hợp" với các tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore: Vietcombank, VietinBank, BIDV đạt mức tăng trưởng ấn tượng, cổ đông chiến lược hưởng lợi lớn, thậm chí lãi gấp nhiều lần

Ngân hàng Việt “bắt tay” các định chế tài chính hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore: Vietcombank, VietinBank, BIDV đều tăng trưởng mạnh mẽ, cổ đông chiến lược thắng lớn, thậm chí lãi gấp nhiều lần
Các thương vụ định chế tài chính nước ngoài mua cổ phần chiến lược của các ngân hàng Việt đã mang lại thành công cho cả hai bên, với sự tăng trưởng đáng kể của Vietcombank, VietinBank và BIDV. Cổ đông chiến lược từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore cũng đã hưởng lợi lớn từ các thương vụ này.

Ngân hàng Việt "kết hợp" với các tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore: Vietcombank, VietinBank, BIDV đạt mức tăng trưởng ấn tượng, cổ đông chiến lược hưởng lợi lớn, thậm chí lãi gấp nhiều lần

Ngân hàng Việt "kết hợp" với các tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore: Vietcombank, VietinBank, BIDV đạt mức tăng trưởng ấn tượng, cổ đông chiến lược hưởng lợi lớn, thậm chí lãi gấp nhiều lần. Các thương vụ định chế tài chính nước ngoài mua cổ phần chiến lược của các ngân hàng Việt trong quá khứ đã mang lại thành công cho cả hai bên. Sự chọn lọc khắt khe của dòng tiền ngoại đã tạo ra những thương vụ đáng chú ý, với số tiền đầu tư lên đến 4 tỷ USD.

Vietcombank (VCB) và Mizuho (Nhật Bản)

Vietcombank (VCB) đã "nổ phát súng" đầu tiên khi hợp tác với Tập đoàn tài chính Mizuho (Nhật Bản) vào năm 2011. Thương vụ này đã đưa Mizuho trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Vietcombank, với việc mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng với giá 34.000 đồng/cp. Đây là thương vụ có giá trị lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, với tổng giá trị khoản đầu tư hơn 11.800 tỷ đồng (~567 triệu USD).

Sau thương vụ này, Mizuho không chỉ là cổ đông chiến lược của Vietcombank mà còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và các cơ hội hợp tác bán chéo sản phẩm giữa hai bên.

VietinBank (CTG) và Mitsubishi UFJ (Nhật Bản)

Mitsubishi UFJ (Nhật Bản) là một "gã khổng lồ" trong ngành tài chính đã đầu tư vào VietinBank (CTG) vào năm 2013. Thương vụ này đã đưa Mitsubishi UFJ trở thành cổ đông chiến lược của VietinBank, với việc mua 644,4 triệu cổ phiếu với giá 24.000 đồng/cp. Tổng giá trị thương vụ này vào khoảng 15.500 tỷ đồng (~743 triệu USD).

Bên cạnh việc cung cấp vốn, Mitsubishi UFJ còn hỗ trợ VietinBank trong hoạt động điều hành, quản trị và quản lý rủi ro trong ngành ngân hàng. Đồng thời, Mitsubishi UFJ muốn mở rộng hoạt động tài chính tại Châu Á, đặc biệt tại Việt Nam thông qua hợp tác với VietinBank.

Vietcombank (VCB), GIC và Mizuho (Nhật Bản)

Vietcombank tiếp tục chào bán riêng lẻ cổ phiếu cho hai nhà đầu tư là Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Mizuho vào năm 2019. GIC mua 94,4 triệu cổ phần (tỷ lệ 2,55%) trong khi Mizuho mua thêm 16,7 triệu cổ phần để duy trì tỷ lệ sở hữu 15% cổ phần. Thương vụ này đã mang lại khoảng 6.200 tỷ đồng (~270 triệu USD) cho Vietcombank.

BIDV (BID) và Keb Hana Bank (Hàn Quốc)

Keb Hana Bank (Hàn Quốc) đã trở thành cổ đông chiến lược của BIDV (BID) sau khi mua hơn 603,3 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán riêng lẻ với giá bán 33.640 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ này vào khoảng 20.300 tỷ đồng (~882 triệu USD), phá kỷ lục về giá trị thương vụ đầu tư chiến lược M&A ngành ngân hàng Việt Nam.

Lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam

Các thương vụ định chế tài chính nước ngoài đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các ngân hàng Việt Nam. Vietcombank đã đạt lợi nhuận 41.200 tỷ đồng vào năm 2023, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất mà Vietcombank từng đạt được và cũng là con số cao kỷ lục đối với một ngân hàng tại Việt Nam.

VietinBank cũng đã duy trì tăng trưởng lợi nhuận qua từng năm. Lợi nhuận của VietinBank đạt gần 21.000 tỷ đồng vào năm 2022. BIDV cũng đã có lợi nhuận 27.400 tỷ đồng vào năm 2023, tăng 19% so với năm trước đó.

Lợi ích của cổ đông chiến lược nước ngoài

Cổ đông chiến lược từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore cũng đã hưởng lợi lớn từ các thương vụ này. Cổ phần của Mizuho trong Vietcombank hiện có giá trị thị trường lên đến 73.600 tỷ đồng, gấp gần 6 lần số vốn đầu tư. Cổ phần của GIC trong Vietcombank hiện có giá trị thị trường hơn 12.500 tỷ đồng, gấp 2,4 lần số vốn bỏ ra. Keb Hana Bank cũng đã "tạm lãi" khoảng 19.000 tỷ đồng sau hơn 4 năm làm cổ đông chiến lược tại BIDV.

Các thương vụ định chế tài chính

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngân hàng Việt Nam đã thu hút được những định chế tài chính nào?,Lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam đã tăng trưởng như thế nào sau khi có cổ đông chiến lược nước ngoài?
1 Lượt thích