Ngành công nghiệp bán dẫn - Cơ hội phát triển đột phá cho Việt Nam

Việt Nam sẵn sàng khai thác tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn, tạo đột phá kinh tế với nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành một ngành có tiềm năng phát triển đáng chú ý tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, doanh thu chip bán dẫn toàn cầu năm 2022 ước đạt khoảng 556 tỷ USD. Với tiềm năng phát triển đáng kể này, ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành một miếng bánh hấp dẫn cho nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam đã được nhấn mạnh tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với chủ đề "Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á". Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam có đủ năng lực để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Ông cũng nhấn mạnh rằng có 5 yếu tố quan trọng có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Hệ thống chính trị ổn định và vị trí địa lý thuận lợi:

Việt Nam được đánh giá là có hệ thống chính trị ổn định và vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chú trọng đẩy mạnh hợp tác đầu tư và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Lực lượng lao động dồi dào và đào tạo chuyên sâu:

Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn. Đồng thời, có các đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực này.

Thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn:

Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn đến từ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn:

Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty và tập đoàn trong ngành bán dẫn.

Sự hỗ trợ từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và các khu công nghệ cao:

Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại TPHCM, Hòa Lạc và Đà Nẵng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khuyến khích các tập đoàn đã có hoạt động tại Việt Nam nghiên cứu mở rộng hoạt động và tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Việt Nam với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi tại các khu công nghệ cao TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế, đặc biệt là trong việc chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới công nghệ. Đây được coi là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ này. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá của ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại miền Bắc, Công ty Hana Micron Vina đã khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Đây là một dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo nền tảng phát triển hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn trong tỉnh Bắc Giang và miền Bắc nói chung.

Công ty Hana Micron Vina là một doanh nghiệp sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác, với tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD. Nhà máy đã đi vào hoạt động từ tháng 11/2020 và dự kiến sẽ tạo ra 4.000 việc làm cho người lao động Việt Nam.

Việc khánh thành nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc là một bước tiến quan trọng, đánh dấu sự phát triển và tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Việt Nam đang sẵn sàng khai thác cơ hội và tạo đột phá kinh tế thông qua ngành công nghiệp bán dẫn.

[question] Ngành công nghiệp bán dẫn có tiềm năng phát triển như thế nào tại Việt Nam?,Công ty Hana Micron Vina đã đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn ở đâu và có kế hoạch phát triển như thế nào?