Ngành ngân hàng đứng trước cơ hội lớn khi kinh tế phục hồi

Nhóm ngân hàng có thể dẫn dắt thị trường sau khi kinh tế trở lại thời hoàng kim. Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư dài hạn.

Ngành ngân hàng đang đứng trước cơ hội lớn khi kinh tế Việt Nam dần phục hồi sau giai đoạn khó khăn.

Theo các chuyên gia, đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư dài hạn. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2024 được dự báo là 17%. Điều này được kỳ vọng từ việc tăng trưởng tín dụng và phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, biên lãi thuần (NIM) của ngân hàng cũng dự kiến sẽ giảm do mức trung bình lãi suất sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngành ngân hàng cũng đối mặt với một số thách thức.

Nợ xấu và nợ có vấn đề đang có xu hướng tăng, đây là yếu tố mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Ngoài ra, chi phí dự phòng của ngân hàng cũng đang tăng, đặc biệt là đối với nhóm ngân hàng thương mại tư nhân. Chất lượng tài sản cũng là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần xem xét. Chất lượng tài sản của ngân hàng chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng nợ vay. Do đó, việc theo dõi và đánh giá chất lượng tài sản của ngân hàng là điều cần thiết.

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng, bao gồm chi phí hoạt động, thu nhập dịch vụ và thu nhập ngoài lãi.

Đồng thời, tài sản sinh lãi và tăng trưởng dư nợ cho vay cũng đóng góp tích cực vào lợi nhuận của ngân hàng. Mặc dù ngành ngân hàng đang đối mặt với một số thách thức, nhưng các chuyên gia cho rằng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư dài hạn. Hiện tại, định giá P/B cổ phiếu ngân hàng đang ở mức 1,5 lần, vì vậy đây là thời điểm tốt để đầu tư.

Nếu nhìn vào quá khứ, ngành ngân hàng thường là ngành dẫn dắt sau khi kinh tế trở lại thời hoàng kim. Vì vậy, nếu nhà đầu tư có thể trả lời được câu hỏi khi nào kinh tế trở lại thời hoàng kim, thì đó sẽ là thời điểm ngành ngân hàng dẫn sóng.

Tóm lại, ngành ngân hàng đang đứng trước cơ hội lớn khi kinh tế phục hồi. Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là một lựa chọn hợp lý cho nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý các yếu tố như nợ xấu, chất lượng tài sản và chi phí dự phòng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,101.68 -12.21 -1.11%
HNX 226.65 -1.57 -0.69%
UPCOM 86.03 -0.19 -0.22%
[question] Dự báo của SSI Research cho năm 2024 là gì cho ngành ngân hàng?,Ngành ngân hàng ở Việt Nam đang đối mặt với những thách thức gì?