Ngành quỹ: Đà phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn

Ngành quỹ đang vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ hơn. Quỹ mở ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao hơn so với thị trường. Chuyển đổi số và đa dạng hóa sản phẩm là xu hướng cần được thúc đẩy trong ngành quỹ tại Việt Nam.

Ngành quỹ: Đà phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn

Nhiều diễn biến tích cực

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết ngành quỹ năm 2023, ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết, sau năm 2022 đầy biến động với ngành quỹ, các khó khăn của ngành quỹ dần được gỡ bỏ, nhiều quỹ mở đã ghi nhận hiệu quả kinh doanh tăng trưởng cao hơn so với bình quân thị trường, các quỹ mở đang dần thể hiện sự nhạy bén trong việc nắm bắt thời cơ tăng trưởng và khả năng quản trị rủi ro danh mục.

Theo ông Thanh, với mức độ tăng trưởng tài khoản giao dịch và số lượng các quỹ mở mới IPO, hoạt động dịch vụ cho quỹ mở tại VSDC vẫn đang tiếp tục mở rộng. Điểm tích cực là số lượng các quỹ tham gia, tần suất giao dịch… đều ghi nhận tăng lên, đặc biệt là quỹ mở. VSDC cũng kỳ vọng ngành quỹ không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng sẽ tăng trong thời gian tới, sản phẩm liên quan đến ngành quỹ ngành càng dồi dào hơn, mang lại hiệu quả cao hơn… cho nhà đầu tư.

Nhiều quỹ mở ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao so với bình quân thị trường

Tính đến đầu tháng 11, nhiều quỹ mở ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao so với bình quân thị trường. Một số quỹ ghi nhận tăng trưởng trên 30% như VinaCapital-VESAF, SSISCA, VCBF-MGF, DCDS, DCBC... Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) Lãnh đạo VSDC cho biết, hiện VSDC đang cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 53 quỹ mở, tăng 12 quỹ so với cuối năm 2022, bao gồm 25 quỹ đầu tư cổ phiếu, 23 quỹ đầu tư trái phiếu và 5 quỹ đầu tư cân bằng. Bên cạnh đó, VSDC cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 14 quỹ ETF, tăng 3 quỹ so với cuối năm 2022, đồng thời cung cấp dịch vụ cho 3 quỹ đóng.

Tiềm năng phát triển và chuyển đổi số

Với quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSDC cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản hưu trí cá nhân cho 7 quỹ của 4 công ty quản lý quỹ. Số lượng công ty quản lý quỹ thực hiện chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện tăng từ 2 công ty trước đây là Dragon Capital và MBCapital lên 4 công ty, với 2 cái tên mới là SSIAM và VCBF. Tổng số tài khoản hưu trí cá nhân tăng từ con số 1.699 cuối năm 2022 lên 21.971 tính tới hết tháng 10/2023.

Bước sang năm 2024, Tổng công ty sẽ tiếp tục mở rộng trọng tâm các dịch vụ dành cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, đây là mảng thị trường có thể có nhiều đột biến về số lượng tài khoản sử dụng dịch vụ.

Ông Giang Trung Kiên, Phó tổng giám đốc MBCapital nhận định, với số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán tăng mạnh trong vài năm gần đây, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ở các ngân hàng duy trì ở mức cao, lãi suất tiền gửi ngắn hạn đã về mức thấp kỷ lục, dòng tiền nhàn rỗi có thể được tối ưu hơn cho khách hàng bằng các sản phẩm tài chính mới như Money Market Fund… là cơ hội lớn để ngành quỹ phát triển.

Bà Trương Diệu Linh, Trưởng ban Định chế tài chính Vietcombank cho rằng, ngành quỹ cần đa dạng hoá các sản phẩm đầu tư, bên cạnh các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán truyền thống là các loại hình quỹ khác như quỹ bất động sản, quỹ hỗn hợp, quỹ hưu trí, quỹ công nghệ, quỹ mạo hiểm, quỹ trái phiếu xanh, quỹ ESG… Đồng thời, tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của công chúng và nhà đầu tư về bản chất hoạt động và lợi ích của việc đầu tư chứng chỉ quỹ, tránh tình trạng hiểu nhầm khi mua chứng chỉ quỹ, đặc biệt là quỹ trái phiếu.

Để đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho ngành quỹ, Vietcombank đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và VSDC tăng cường các biện pháp quản lý và giám sát thị trường, bổ sung chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm. Các công ty quản lý quỹ đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong quản lý và vận hành các quỹ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,101.68 -12.21 -1.11%
HNX 226.65 -1.57 -0.69%
UPCOM 86.03 -0.19 -0.22%
[question] Những diễn biến tích cực nào đã được ghi nhận trong ngành quỹ?,Tại sao việc áp dụng công nghệ số trong ngành quỹ là cần thiết?