Ngày thanh toán T+0, T+2, T+3 là gì?

T là viết tắt của từ “transaction” (giao dịch), còn số theo sau thể hiện ngày mà bên bán nhận được tiền và bên mua được giao dịch chứng khoán đã mua.

Ngày đặt lệnh mua/bán và khớp thành công được hiểu là T+0. Tài khoản của người mua bị trừ số tiền tương ứng giá trị cổ phiếu ngay khi khớp lệnh, và ngược lại, tài khoản người bán cũng bị trừ số cổ phiếu vừa khớp lệnh. Tuy nhiên, cả hai chưa nhận được cổ phiếu và tiền ngay.

Cổ phiếu sẽ vào tài khoản người mua lúc 16h30 sau hai ngày từ lúc khớp lệnh, còn tiền sẽ vào tài khoản người mua cùng thời điểm. Theo cách tính trên (không tính thứ Bảy và Chủ nhật), ngày này được gọi là T+2.

Tuy nhiên, khi nhận cổ phiếu hoặc nhận tiền vào ngày T+2, nhà đầu tư vẫn chưa được giao dịch mà phải chờ đến sáng hôm sau (tức là T+3). Một số công ty chứng khoán được phép cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán cho nhà đầu tư muốn nhận tiền bán cổ phiếu để rút ra hoặc thực hiện giao dịch mua cổ phiếu khác trước thời điểm quy định.

Ví dụ:

Nhà đầu tư đặt mua 100 cổ phiếu và khớp lệnh thành công vào thứ Hai (11/7).

100 cổ phiếu sẽ về tài khoản vào chiều thứ Tư (13/7), nhưng do đã hết phiên giao dịch nên nhà đầu tư không thể giao dịch.

Từ sáng thứ Năm (14/7), nhà đầu tư có toàn quyền giao dịch khối cổ phiếu đã mua.

Nguồn: Vnexpress

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức