Nghệ An - Điểm sáng thu hút vốn FDI với cấp chứng nhận đầu tư chỉ trong 5 ngày

Tỉnh Nghệ An thu hút hơn 1,8 tỷ USD vốn FDI từ năm 2019 đến nay, với các dự án lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ. Tỉnh cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án FDI trong 8 tháng đầu năm.

Nghệ An - Điểm sáng thu hút vốn FDI với cấp chứng nhận đầu tư chỉ trong 5 ngày

Từ năm 2019 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được hơn 1,8 tỷ USD vốn FDI, với sự tham gia của các dự án lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ như Goertek, Everwin, JuTeng và Luxshare ICT. Trong bối cảnh khó khăn chung, Nghệ An nổi lên như một điểm sáng thu hút đầu tư, và dự kiến sẽ vượt mốc 1 tỷ USD vốn đầu tư dự án FDI trong năm 2023.

Thu hút đầu tư FDI trong 8 tháng đầu năm

Theo UBND tỉnh Nghệ An, trong 8 tháng đầu năm, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án FDI. Trong tháng 8, Nghệ An đã cấp mới cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư 4.263,7 tỷ đồng và điều chỉnh 15 lượt dự án, trong đó có 2 lượt dự án điều chỉnh vốn tăng 18,9 tỷ đồng.

Lũy kế trong năm 2023 đến cuối tháng 8, tỉnh đã cấp mới cho 79 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 26.103,1 tỷ đồng và điều chỉnh 112 lượt dự án, trong đó có 29 lượt dự án điều chỉnh vốn tăng 2.731,3 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 28.834,4 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022, số dự án cấp mới tăng 2,6% và tổng vốn đăng ký cấp mới tăng 1,4 lần.

Về vốn FDI, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 890 triệu USD và mốc 1 tỷ USD đang rất gần với việc sắp trao chứng nhận đầu tư cho 2 dự án mới.

Nghệ An - Đổi mới trong thu hút đầu tư

Trước sự dịch chuyển làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp FDI, Nghệ An đã có hàng loạt đổi mới trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tỉnh đã xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư, thúc đẩy và hỗ trợ triển khai các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp một cách hiệu quả. Ngoài ra, tỉnh cũng tích cực và linh hoạt trong xúc tiến và thu hút đầu tư, đồng thời quan tâm và hỗ trợ triển khai các thủ tục của các dự án FDI.

Thời gian giải quyết thủ tục đối với nhà đầu tư cũng rất nhanh, như việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Tập đoàn Shandong Innovation Metal Technology (Trung Quốc) chỉ trong 5 ngày làm việc.

Ngoài ra, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An cũng đã cải thiện rõ rệt so với năm trước. Theo bảng xếp hạng PCI năm 2022 công bố vào tháng 4/2023, chỉ số PCI của tỉnh Nghệ An đạt 66,60 điểm, đứng vị trí thứ 23/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2021.

Các dự án FDI tiềm năng tại Nghệ An

Nghệ An đã thu hút nhiều dự án FDI tiềm năng trong thời gian gần đây. Công ty TNHH Fu Wing Interconnect Technology của tập đoàn Foxconn đã triển khai dự án tại Khu công nghệp WHA với tổng diện tích khoảng 48 ha và tổng mức đầu tư 100 triệu USD. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Ngoài ra, Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam cũng đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP Nghệ An với tổng số vốn khoảng 400 triệu USD và công suất thiết kế 270 triệu sản phẩm/năm.

Tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV Technology (Thái Lan) để sản xuất thanh silic đơn tinh thể và đĩa bán dẫn tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I với tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu USD.

Những dự án này không chỉ mang lại cơ hội phát triển kinh tế cho Nghệ An mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực.

[question] Tại sao Nghệ An lại thu hút được nhiều vốn FDI?,Tổng số vốn đầu tư của hai dự án được cấp chứng nhận là bao nhiêu?