Nghệ An: Khu công nghiệp Hoàng Mai II được đầu tư 1.900 tỷ đồng

Nghệ An: Khu công nghiệp Hoàng Mai II được đầu tư 1.900 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng.

Nghệ An là một trong những tỉnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nổi bật tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, tỉnh này đã thu hút được gần 1,3 tỷ USD vốn FDI, đứng thứ 8/63 tỉnh thành trong cả nước. Với mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại, bền vững và sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, Nghệ An tiếp tục thực hiện các khu công nghiệp theo quy hoạch đã được duyệt.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An.

Dự án này sẽ được thực hiện tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất là 334,79 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/10/2023.

UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và xác định điều kiện cho thuê đất cho nhà đầu tư, đồng thời bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai. Đồng thời, UBND cũng sẽ rà soát và đảm bảo không có công trình di sản văn hóa vật thể hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II cũng được yêu cầu tuân thủ các điều kiện kinh doanh bất động sản và quy định về di sản văn hóa. Nhà đầu tư cần báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu phát hiện khoáng sản có giá trị cao hơn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Các công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất bột đá Yabashi Việt Nam và Xuất nhập khẩu thủy sản Nghi Sơn cũng sẽ thực hiện dự án theo đúng cam kết và đảm bảo không xảy ra tranh chấp hay khiếu nại.

Ngoài ra, Nghệ An cũng đang phát triển các khu công nghiệp và cụm công nghiệp khác nhằm tạo quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp.

Tính đến năm 2030, tỉnh này đã quy hoạch tổng cộng 23 khu công nghiệp với diện tích 8.056 ha. Dự kiến sau năm 2030, diện tích đất công nghiệp tại Nghệ An sẽ lên đến 14.117 ha. Đồng thời, tỉnh cũng dự kiến phát triển 56 cụm công nghiệp với diện tích 1.888,18 ha.

Với việc đầu tư vào khu công nghiệp Hoàng Mai II và các dự án công nghiệp khác, Nghệ An đang khẳng định vai trò của mình trong việc thu hút vốn đầu tư và phát triển kinh tế. Các dự án này không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững của tỉnh.

[question] Dự án khu công nghiệp ở tỉnh Nghệ An có quy mô sử dụng đất là bao nhiêu?,Tỉnh Nghệ An đã thu hút được bao nhiêu USD vốn FDI đến nay?