"Nghề kéo xe ở Nhật Bản: Đam mê và thu nhập hấp dẫn"

Nghề kéo xe đang trở nên phổ biến hơn đối với những phụ nữ trẻ ở Nhật Bản. Vượt qua định kiến xã hội, họ không chỉ kiếm được thu nhập cao mà còn tự hào với công việc độc đáo này.

Nghề kéo xe - một sự lựa chọn độc đáo

Dưới ánh nắng mùa hè, Yuka Akimoto - một phụ nữ kéo xe, chạy và thở dốc trên đường phố Tokyo. Hai du khách người Pháp ngồi trên chiếc xe đẩy hai bánh màu đen của cô, ngắm nhìn phố phường.

Khi chuyến tham quan kéo dài 45 phút kết thúc, cô gái 21 tuổi cúi chào khách hàng và đưa lòng bàn tay phồng rộp, được phủ bằng một miếng vải sạch, để giúp cặp đôi xuống xe. Mồ hôi chảy xuống khuôn mặt đỏ bừng của cô gái.

Akimoto là một trong số ít phụ nữ chọn nghề kéo xe ở Tokyo. Cô đã bị thu hút bởi công việc độc đáo này qua mạng xã hội. Vì kéo xe trước đây chỉ là công việc dành cho nam giới, hình ảnh những phụ nữ kéo xe đã thu hút sự quan tâm của nhiều người ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Cô nói: "Tôi không phủ nhận rằng ở giai đoạn đầu, công việc này rất khó khăn vì chiếc xe kéo có thể nặng tới 250 kg. Tôi không phải là vận động viên và chiếc xe rất nặng". Hiện tại, Akimoto cho biết cô yêu công việc của mình và muốn tiếp tục làm việc miễn là cô còn đủ sức khỏe. Trên một tấm thẻ treo quanh cổ cô, có dòng chữ: "Tôi không muốn từ bỏ". Akimoto gia nhập công ty Tokyo Rickshaw hai năm trước sau khi đại dịch làm hỏng kế hoạch bắt đầu công việc tại Tokyo Disneyland của cô. Công ty này, chủ yếu hoạt động ở khu du lịch Asakusa, cho biết khoảng 1/3 trong số 90 người kéo xe của họ hiện là phụ nữ và họ đang tìm kiếm thêm lao động nữ.

Giám đốc Tokyo Rickshaw, Ryuta Nishio, cho biết: "Cô gái đầu tiên làm phụ kéo xe rất xuất sắc. Kể từ khi chúng tôi đăng video của cô ấy lên mạng xã hội, nhiều cô gái đã theo dõi và tham gia cùng chúng tôi". Ông nói thêm: "Trong tương lai, tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và cung cấp vai trò tích cực cho phụ nữ".

Thể lực và kiến thức về Tokyo

Mang đôi tất xẻ ngón truyền thống, Akimoto và những người đồng nghiệp kéo xe đi bộ hoặc chạy trung bình 20 km mỗi ngày, bất kể thời tiết.

Ngoài việc có thể thể hiện sức khỏe, những người kéo xe còn phải có kiến thức sâu rộng về Tokyo và biết cách thu hút khách du lịch - đối tượng khách hàng quan trọng nhất. Tokyo Rickshaw cho biết những phụ nữ kéo xe nổi tiếng nhất kiếm được hơn 1 triệu yên (tương đương hơn 160 triệu đồng) mỗi tháng, gấp 3 lần mức thu nhập trung bình toàn quốc. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết rằng chỉ chưa đến 10% tổng số người nộp đơn xin việc được tuyển dụng.

Những phụ nữ kéo xe tích cực quảng bá bản thân trên mạng xã hội, và nhờ đó, họ được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính những bài đăng trên mạng xã hội đã thu hút Yumeka Sakurai, một sinh viên đại học, tham gia làm việc tại Tokyo Rickshaw. "Tôi đã xem nhiều video về những phụ nữ chăm chỉ tập luyện và trở thành phụ kéo xe. Họ đã truyền động lực cho tôi rằng nếu cố gắng, tôi cũng có thể làm được", cô gái 20 tuổi nói.

Sau bốn tháng huấn luyện và vượt qua sự phản đối từ bạn bè và gia đình, Sakurai cho biết giờ đây cô rất tự hào khi được phục vụ khách bằng chiếc xe kéo của mình.

Shiori Yano, một phụ nữ kéo xe 29 tuổi với 9 năm kinh nghiệm, đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cân bằng công việc và gia đình.

Cựu huấn luyện viên thể hình này đã nghỉ việc 4 năm sau khi sinh con. Hiện tại, cô kéo xe 8 tiếng mỗi ngày, sau đó vội vã đón con gái từ nhà trẻ trước khi về nhà nấu bữa tối và làm các công việc nhà khác.

Yano nói: "Công việc này có vẻ hào nhoáng bên ngoài, nhưng cũng có nhiều lúc khó khăn, ví dụ như bị từ chối vì khách muốn chọn một phụ kéo là nam giới". Tuy nhiên, cô nói rằng cô sẽ tiếp tục làm việc vì cô thích công việc này. Giám đốc Nishio của Tokyo Rickshaw cho biết ông đôi khi nhận được phàn nàn rằng phụ nữ không nên làm những công việc đòi hỏi thể lực như vậy. Ông cho biết thêm rằng, những người phụ nữ kéo xe đôi khi cũng phải đối mặt với hành vi quấy rối tình dục hoặc bị khách hàng nam trêu ghẹo.

Nishio cho biết: "Chúng tôi đối xử hoàn toàn bình đẳng với cả

[question] Tại sao công việc kéo xe ở Nhật Bản thu hút sự quan tâm lớn từ phụ nữ?,Lợi ích và khó khăn của việc làm phu kéo xe là gì?
4 Lượt thích

Có lẽ nghề kéo xe ở Nhật Bản thực sự đầy đam mê và tốt về thu nhập. Ngưỡng mộ tinh thần cống hiến của họ!

1 Lượt thích

Nghe nói nghề kéo xe tại Nhật Bản có mức thu nhập hấp dẫn, đặc biệt khi họ tự mình đầu tư vào xe. Thật ấn tượng!

1 Lượt thích

Chắc chắn rằng nghề kéo xe ở Nhật Bản đòi hỏi sự đam mê và kiên nhẫn. Chúc mọi người thành công trong con đường này!

Thú vị thấy cách nghề kéo xe có thể mang lại đam mê và thu nhập cao ở Nhật Bản. Chắc chắn họ đã dành nhiều công sức cho nghề này.