Nghị quyết 98: Cú hích cho ngành du lịch và những vấn đề đang chờ giải quyết

Nhiều vấn đề nóng về phòng cháy chữa cháy, visa điện tử, an ninh an toàn cho du khách... đã được các doanh nghiệp TP HCM phản ánh. Tuy nhiên, Nghị quyết 98 hứa hẹn sẽ mang đến cú hích cho ngành du lịch và giải quyết những khó khăn đang tồn tại.

Mô hình hợp tác đầu tư trong ngành du lịch TP HCM

Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền thành phố TP HCM đã diễn ra vào chiều ngày 29/8. Hội nghị này nhằm lắng nghe ý kiến và kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp ngành du lịch, nhằm hỗ trợ ngành du lịch vượt qua khó khăn, đặc biệt sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Trong buổi hội nghị, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), đã nhấn mạnh về việc cần phải xây dựng mô hình hợp tác đầu tư để ngành du lịch TP HCM thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và marketing của Công ty TSTtourist, đã đặt câu hỏi về Nghị quyết 98/2023 và yếu tố nào cần được quan tâm để phát triển ngành du lịch TP HCM.

Theo ông Mẫn, một trong những sản phẩm trọng tâm của ngành du lịch TP HCM là du lịch bằng trực thăng. Ông quan tâm liệu thành phố có thể chính thức khai thác loại hình du lịch này trong thời gian tới không. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng Phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch - Sở Du lịch TP HCM, cho biết Nghị quyết 98 đang được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc và thu hút đầu tư trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

Gỡ vướng về phòng cháy chữa cháy

Một trong những vấn đề đang gặp khó khăn trong ngành du lịch là vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, tất cả các tàu biển dài hơn 20m có chở khách đều phải làm thẩm định và phê duyệt PCCC để nghiệm thu và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Như Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Hòa Bình Việt Nam, việc này đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp có đội tàu biển chở khách.

Trong quá trình thẩm định lại PCCC, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn về chi phí và thời gian. Ông Thái Doãn Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Công đoàn TP HCM, cũng đã đề cập đến vấn đề này. Ông cho biết công ty ông có một khách sạn 94 phòng ở quận 1 và phải thẩm định lại PCCC theo quy định mới, điều này đã gây ra chi phí lên đến 6 tỷ đồng.

Để giải quyết vấn đề này, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cam kết sẽ phản hồi ngay các vấn đề thuộc thẩm quyền của sở và tổng hợp kiến nghị để giải quyết các vấn đề liên quan đến các sở, ngành khác hoặc cấp trên.

Kiến nghị mở rộng chính sách visa

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã đề xuất về việc mở rộng chính sách visa để hỗ trợ kích cầu ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Hiện nay, việc xin visa và chờ duyệt visa đối với khách du lịch từ các thị trường tiềm năng vẫn tốn nhiều thời gian và chi phí cao.

Ông Võ Chiến Thắng, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP HCM, cho biết hiện nay du khách nước ngoài có thể xin visa điện tử và nhận kết quả trong khoảng 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đề xuất mở rộng chính sách visa miễn cho toàn bộ công dân của khối EU, Mỹ, Úc, New Zealand và Ấn Độ để thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Nghị quyết 98 và các vấn đề đang chờ giải quyết

Nghị quyết 98/2023 đang được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích cho ngành du lịch TP HCM và giải quyết những khó khăn đang tồn tại. Nghị quyết này đặt ra mô hình hợp tác đầu tư, tháo gỡ vướng mắc về PCCC, và mở rộng chính sách visa để thu hút khách du lịch. Sở Du lịch TP HCM đã soạn thảo kế hoạch triển khai Nghị quyết 98 và dự kiến trình UBND thành phố trong tháng 9-2023.

[question] Nội dung chính của hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền thành phố TP HCM là gì?,Có những vấn đề nào được bàn luận tại hội nghị?