Nghịch lý việc học cao ở Ấn Độ: Thất nghiệp tăng cao, lao động trẻ chạy giao hàng để kiếm sống

Nghịch lý ở quốc gia châu Á: Học càng cao càng dễ thất nghiệp, đổi cả thanh xuân trên ghế nhà trường để về chạy giao hàng, chẳng bằng những lao động không biết chữ
Khoảng 1/3 sinh viên tốt nghiệp đại học ở Ấn Độ thất nghiệp, nhiều người phải làm công việc tạm thời như giao hàng để kiếm sống. Báo cáo của ILO cho thấy những người có học thức cao thường thất nghiệp nhiều hơn những người không biết chữ.

Nghịch lý việc học cao ở Ấn Độ: Thất nghiệp tăng cao, lao động trẻ chạy giao hàng để kiếm sống

Mới đây, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã công bố một báo cáo đáng chú ý về tình trạng thất nghiệp ở Ấn Độ. Theo báo cáo này, những người có học thức cao thường thất nghiệp nhiều hơn những người không biết chữ.

Theo số liệu từ ILO, tỷ lệ thất nghiệp của lao động có bằng đại học ở Ấn Độ lên đến 29,1%, cao gấp 9 lần so với tỷ lệ 3,4% của những người không biết chữ. Điều này cho thấy sự bất hợp lý giữa trình độ học vấn và cơ hội việc làm trên thị trường lao động.

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp của những học sinh tốt nghiệp cấp 2-3 ở Ấn Độ đạt 18,4%, cao gấp 6 lần so với lao động thất học. Điều này cho thấy việc học cao không đảm bảo cho người lao động trẻ có một công việc ổn định và thu nhập cao.

Tình trạng thất nghiệp đang trở thành vấn đề lớn với giới trẻ Ấn Độ, nhất là những lao động có trình độ và sự căng thẳng này ngày một gia tăng nhiều hơn", báo cáo của ILO ghi rõ.

Cựu Thống đốc Raghuram Rajan của Ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng đã cảnh báo về trình độ thấp của lao động ở Ấn Độ và tác động tiêu cực của nó đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trong độ tuổi 16-24 tại Trung Quốc vào khoảng 15,3%, Ấn Độ lại ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trong độ tuổi 15-29 chỉ giảm nhẹ từ 88,6% năm 2000 xuống 82,9% năm 2022. Điều đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ có trình độ lại tăng từ 54,2% lên 65,7% trong cùng kỳ.

Báo cáo của ILO cũng cho thấy sự gia tăng của những công việc tạm thời, bán thời gian, có mức lương thấp như giao đồ ăn. Mặc dù sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm, nhưng thực tế là không sử dụng hết tiềm năng của người lao động trẻ và đánh mất nhiều ước mơ xây dựng sự nghiệp của sinh viên mới ra trường.

Trong bối cảnh này, việc học đại học không còn đảm bảo cho người trẻ có một tương lai sáng sủa. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ở Ấn Độ đã phải chạy giao hàng hay làm các công việc tạm thời để kiếm sống. Điều này đặt ra câu hỏi về ý nghĩa và giá trị của việc đầu tư vào giáo dục cao cấp ở Ấn Độ.

Để giải quyết vấn đề thất nghiệp của giới trẻ, Ấn Độ cần tạo ra nhiều việc làm trong mảng phi nông nghiệp nhằm đáp ứng lượng cung lao động trẻ có trình độ. Đồng thời, cần có sự đầu tư vào giáo dục và đào tạo chất lượng để nâng cao trình độ học vấn của người lao động trẻ và tạo ra cơ hội việc làm tốt hơn cho họ.

Trên hết, cần có sự thay đổi trong suy nghĩ về giáo dục và việc làm ở Ấn Độ. Việc học không chỉ nên tập trung vào việc đạt được bằng cấp, mà còn phải hướng tới việc phát triển các kỹ năng thực tế và sẵn sàng thích nghi với thị trường lao động thay đổi nhanh chóng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ thất nghiệp của những người có học thức cao lại cao hơn những người không biết chữ ở Ấn Độ?,Có những công việc nào đang gia tăng tại Ấn Độ nhưng lại không tận dụng hết tiềm năng của người lao động trẻ?