Ngoại trưởng Mỹ gây áp lực với Israel về cuộc tấn công ở Gaza

Ngoại trưởng Mỹ gây áp lực với Israel về cuộc tấn công ở Gaza

Ngoại trưởng Mỹ gây áp lực với Israel về cuộc tấn công ở Gaza

Ngoại trưởng Mỹ gây áp lực với Israel về cuộc tấn công ở Gaza

Theo thông tin từ CNN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Israel vào ngày 3/10 nhằm gây áp lực với chính phủ Israel về cuộc tấn công đang diễn ra ở Gaza. Trong bối cảnh quốc tế ngày càng lên án và số dân thường thiệt mạng ngày càng gia tăng, chính quyền Mỹ đang nỗ lực cân bằng giữa việc hỗ trợ quốc phòng cho Israel và lời kêu gọi công khai về việc bảo vệ dân thường.

Gặp gỡ với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao khác của Israel

Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận về cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào Hamas và các biện pháp cần thực hiện để bảo vệ dân thường. Ông Blinken cũng đã đề cập đến việc giải phóng các con tin đang bị Hamas bắt giữ và ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn.

Trong cuộc phát biểu trước báo chí tại Washington, DC

Ngoại trưởng Blinken không đi vào chi tiết về các biện pháp cụ thể để bảo vệ dân thường, nhưng ông lên án Hamas vì sử dụng thường dân làm lá chắn sống. Ông cũng không đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi về sự kiềm chế của Israel trong cuộc tấn công của mình.

Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các quan chức Israel về tác động của những hình ảnh thương vong ở Dải Gaza và tầm quan trọng của việc cho phép viện trợ nhân đạo

Các đối tác Arab cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch của Israel ở Gaza, trong khi Jordan và Bahrain đã triệu hồi đại sứ của họ.

Trong cuộc thảo luận với chính phủ Israel

Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh việc duy trì viện trợ nhân đạo và sự di tản quy mô lớn người dân ở Gaza. Ông cũng đề cập đến tương lai và cần thiết đặt ra các điều kiện cho một hòa bình lâu dài, bền vững và an ninh cho cả người Israel và người Palestine.

Ông Blinken đã nhiều lần tuyên bố rằng không thể quay trở lại "nguyên trạng" với Hamas

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken đã lưu ý rằng Israel không thể điều hành hoặc kiểm soát Gaza và rằng điều này không phải là ý định hay mong muốn của họ.

Theo tờ New York Times

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ hối thúc Chính phủ Israel đồng ý với một số lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza để đảm bảo thả con tin và phân phối viện trợ nhân đạo.

Hiện tại, thương vong ngày càng gia tăng đối với dân thường Palestine

Cùng với tình trạng thiếu lương thực, nước, thuốc men và nhiên liệu trầm trọng. Các nhà lãnh đạo toàn cầu đã kêu gọi tạm dừng giao tranh hoặc ngừng bắn. Tuy nhiên, Israel đã từ chối những lời kêu gọi này, cho rằng họ chỉ nhắm vào các tay súng Hamas mà họ cho rằng cố tình ẩn náu trong khu dân cư và các tòa nhà dân sự.

Theo cơ quan y tế Gaza

Ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công vào khu vực này. Một nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc đã cảnh báo về nguy cơ diệt chủng nghiêm trọng đối với người Palestine và kêu gọi Israel và các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có kế hoạch gặp ai trong chuyến thăm tới Israel?,Israel đã từ chối những lời kêu gọi ngừng bắn vì lý do gì?