Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông giữa đỉnh điểm xung đột Gaza: Nỗ lực giảm sức ép lên Israel không thành

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken không đạt kết quả mong đợi khi ông không thể thuyết phục Israel ngừng bắn tạm thời. Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục leo thang và gây thương vong cho dân thường.

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông giữa đỉnh điểm xung đột Gaza: Nỗ lực giảm sức ép lên Israel không thành

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã không đạt được kết quả mong đợi khi ông không thể thuyết phục Israel ngừng bắn tạm thời. Ý kiến này được Dominic Waghorn, nhà quan sát chính sách đối ngoại kênh truyền hình Sky News của Anh đưa ra hôm 6/11.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục leo thang và gây thương vong cho dân thường.

Từ khi xung đột bùng nổ vào ngày 7/10, số người thiệt mạng ở Gaza đã vượt quá 10 nghìn người, trong đó có hơn một nửa là phụ nữ và trẻ em. Trên phía Israel, hơn 1.400 người đã thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Việc đưa hàng cứu trợ vào Gaza cũng gặp nhiều khó khăn do các cuộc pháo kích của Israel.

Trong chuyến thăm Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Blinken đã gặp các người đồng cấp Ả Rập tại Thủ đô Amman của Jordan.

Tuy nhiên, các nỗ lực của ông để thuyết phục Israel ngừng bắn tạm thời và đưa hàng viện trợ vào Gaza đã không thành công. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối đề xuất này và nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của Israel sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được thắng lợi và tất cả các con tin bị Hamas giam giữ được thả.

Ngoại trưởng Blinken cũng đã thảo luận với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc xung đột Palestine - Israel.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này cũng không đạt được kết quả mong muốn. Các nhà lãnh đạo Ả Rập yêu cầu Mỹ gây sức ép buộc Israel ngừng xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không phải để chấm dứt cuộc chiến, mà thông qua đây tìm cách làm giảm áp lực quốc tế lên Israel trước các diễn biến trên thực địa ở Gaza và không cản trở Israel tiếp tục các hoạt động quân sự tại đây.

Tuy nhiên, chuyến thăm này đã không đạt kết quả mong muốn. Theo nhận định của nhà quan sát chính sách đối ngoại Dominic Waghorn, tất cả các chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken tới Trung Đông đều không đạt được mục tiêu nào.

Trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang và gây thương vong cho dân thường, nỗ lực giảm sức ép lên Israel và tìm giải pháp cho cuộc xung đột Palestine - Israel vẫn còn rất khó khăn. Việc thảo luận và đàm phán tiếp tục là cần thiết để đạt được một giải pháp lâu dài và bền vững cho vùng Trung Đông.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có kết quả như thế nào?,Tại sao các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn?