"Ngôi nhà không chịu di dời trên cao tốc: Đền bù không đủ, sống trong tiếng ồn suốt tháng"

Một ngôi nhà không chịu di dời trên một cây cầu cao tốc ở Trung Quốc đã gây tranh cãi khi chủ nhà không chấp nhận đền bù và sống trong tiếng ồn suốt tháng.

Ngôi nhà không chịu di dời trên cao tốc: Đền bù không đủ, sống trong tiếng ồn suốt tháng

Vào năm 2020, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã khánh thành một cây cầu cao tốc mang tên Hải Chu Dũng. Tuy nhiên, cây cầu này đã thu hút sự chú ý khi bị tách đôi và gây ra sự bẻ cong trên một đoạn đường. Điều đáng chú ý là giữa hố đó, có một ngôi nhà không chịu di dời. Chủ nhà đã quyết định không thay đổi và hiện đang sống trong tiếng ồn xe chạy quanh nhà suốt 24/7.

Trường hợp này không phải là trường hợp đầu tiên tại Trung Quốc mà các công trình đường xá phải "né" những ngôi nhà không chịu di dời. Những căn nhà mà chủ sở hữu từ chối di dời để hỗ trợ công tác phát triển cơ sở hạ tầng được gọi là "nhà đinh".

Vì sự cứng đầu của chủ nhà, các nhà phát triển đã phải xây dựng công trình xung quanh những căn nhà này. Đôi khi, họ phá dỡ một phần tòa nhà và để lại phần còn lại. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là căn nhà ở thành phố Ôn Lĩnh, nơi một cặp vợ chồng già không chịu di dời, buộc các kỹ sư phải xây đường xung quanh nhà của họ.

Những ngôi nhà đinh thường từ chối nhận bồi thường từ chủ đầu tư hoặc chính quyền. Đôi khi, họ yêu cầu số tiền quá lớn, dẫn đến tranh chấp giữa hai bên. Một đoạn phim đã ghi lại ngôi nhà của một phụ nữ bị bao quanh bởi cây cầu cao tốc 4 làn xe ở thành phố Quảng Châu.

Bà Liang là chủ sở hữu của căn nhà cấp bốn lợp mái ngói, có diện tích 40m2. Trong cuộc trao đổi với phóng viên, bà cho biết chủ đầu tư không bồi thường cho bà một căn nhà thay thế lý tưởng, mà chỉ là một căn hộ gần nhà xác. Bà là người duy nhất trong số 47 căn hộ và 7 công ty còn lại trong khu vực này. Những người khác đã chấp nhận đề nghị và chuyển đi vào tháng 9 năm 2019.

Chính quyền đã đưa ra nhiều đề nghị đền bù cho bà Liang, nhưng bà đã từ chối tất cả. Một trong những khoản đền bù lớn nhất bao gồm 2 căn hộ khác và khoản tiền mặt trị giá 1,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 186.000 USD - tương đương 4,5 tỷ VNĐ). Tuy nhiên, bà đã yêu cầu đền bù 4 căn hộ và 2 triệu nhân dân tệ (287.000 USD), một số tiền mà nhiều người cho là quá lớn so với giá trị căn nhà hiện có của bà.

Sau khi không đạt được thỏa thuận, chính quyền địa phương không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi dự án ban đầu và quyết định xây cầu bao quanh ngôi nhà đinh.

Câu chuyện về ngôi nhà không chịu di dời đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Hầu hết người dùng cho rằng phụ nữ này đã quá tham lam, nhưng cũng có một số người ủng hộ quyết định của bà.

Theo Wonderful Engineering

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao chủ nhà không chịu di dời ngôi nhà của mình?,Những ngôi nhà không chịu di dời được gọi là gì tại Trung Quốc?