Ngư dân phát hiện vật thể lạ ngoài khơi Mỹ, FBI nghi ngờ thế lực nước ngoài

Ngư dân Mỹ phát hiện vật thể lạ, FBI hồ nghi thế lực nước ngoài
Một nhóm ngư dân phát hiện một vật thể khả nghi ngoài khơi Alaska và FBI đang điều tra khả năng liên quan của nó đến hoạt động giám sát của một thế lực nước ngoài. Đọc thêm để biết chi tiết.

Ngư dân phát hiện vật thể lạ

Theo một báo cáo từ Đài CNN, một nhóm ngư dân đang hoạt động ngoài khơi Alaska đã phát hiện một vật thể khả nghi và đã đưa nó lên thuyền. Các ngư dân này dự định sẽ nộp vật thể này cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khi họ cập cảng vào cuối tuần này. Vật thể sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm ở Quantico, bang Virginia để tiến hành phân tích.

Vật thể khả nghi và sự nghi ngờ của FBI

Các nguồn tin cho biết ngư dân đã gửi hình ảnh vật thể khả nghi cho lực lượng chức năng ngay sau khi phát hiện. Tuy nhiên, không ai có thể xác định chính xác vật thể này là gì và có thể không phải là một khinh khí cầu. Tuy vậy, FBI đã nhận định ban đầu rằng hình dáng của vật thể tương đồng với khinh khí cầu do thám của một thế lực nước ngoài.

Sự liên quan đến hoạt động giám sát của thế lực nước ngoài

Trong một tuyên bố mới đây, FBI cho biết họ đã biết về việc một tàu đánh cá đã tìm thấy các mảnh vỡ ngoài khơi Alaska và sẽ hỗ trợ thu hồi vật thể này. Tuy nhiên, CNN chưa xác định được tên của tàu cá đang vận chuyển vật thể khả nghi này vào bờ.

Sự xuất hiện của vật thể khả nghi ngoài khơi Alaska

Cũng xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) phải triển khai máy bay chiến đấu để chặn một khinh khí cầu nhỏ bay qua vùng núi miền Tây trên địa bàn bang Utah. NORAD đã xác định rằng khinh khí cầu này không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Mỹ và sự quan ngại về khinh khí cầu giám sát tầm cao

Mỹ đã chú ý đến việc tồn tại của các khinh khí cầu giám sát tầm cao sau khi một khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bang Nam Carolina vào tháng 2 năm 2023. Theo các nhà tình báo Mỹ, khinh khí cầu Trung Quốc này đã được kết nối với một công ty có trụ sở tại Mỹ để truyền và nhận thông tin liên lạc với Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến việc điều hướng khinh khí cầu.

Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ trước sự việc này bằng cách bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và hủy chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đã đưa 6 đơn vị Trung Quốc liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám vào "danh sách đen" thương mại.

Trung Quốc đã phản đối những hành động này và cho rằng Mỹ đã phản ứng quá mức trước một "khinh khí cầu dân sự thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu thời tiết". Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng khẳng định rằng đó là một sự cố không cố ý khi khinh khí cầu dự báo thời tiết vô tình bay vào không phận Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vật thể lạ được phát hiện ngoài khơi Alaska là gì?,Mỹ đã đưa bao nhiêu đơn vị Trung Quốc vào danh sách đen thương mại liên quan đến chương trình khí cầu do thám?