Ngừng bán thẻ Suica và PASMO vì thiếu chất bán dẫn: Người Nhật lo lắng

Ngừng bán thẻ Suica và PASMO vì thiếu chất bán dẫn: Người Nhật lo lắng

Việc ngừng bán thẻ Suica và PASMO vì thiếu chất bán dẫn: Người Nhật lo lắng

Thiếu chất bán dẫn, “vật bất li thân” của người Nhật bị dừng bán

Việc đầu tiên mọi người làm khi đến Nhật Bản là đăng ký thẻ vật lý Suica, nhưng từ ngày 2/8, họ đã không thể thực hiện việc này. Các loại thẻ thông minh Suica và PASMO ghi danh có chức năng của vé tàu xe và ví điện tử đều bị dừng bán dưới dạng thẻ vật lý tại Nhật Bản. Loại thẻ dành riêng cho khách du lịch của Suica cũng hạn chế bán ra.

Thẻ Suica và PASMO là những loại thẻ thông minh phổ biến ở Nhật Bản

Chúng được sử dụng để mua vé tháng, nạp tiền cho phương tiện giao thông công cộng và thanh toán tiền taxi. Các thẻ này cũng có thể được sử dụng tại các nhà ga, cửa hàng tiện lợi và một số địa điểm mua sắm và ăn uống. Đối với người Nhật, Suica và PASMO có thể coi là "vật bất li thân" trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân của việc ngừng bán thẻ Suica và PASMO là do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East Japan) và Hiệp hội PASMO đã thông báo rằng không thể xác định rõ ràng kế hoạch sản xuất thẻ và khó có thể nối lại hoạt động bán hàng trong thời gian ngắn. Do đó, việc bán hai loại thẻ này mà không cần đăng ký danh tính đã bị dừng từ ngày 8/6.

JR East Japan cho biết trong một thông báo trên trang web chính thức của mình rằng: "Bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, việc bán thẻ Suica và PASMO không đăng ký danh tính sẽ bị tạm dừng từ ngày 8/6 và chúng tôi đang tiếp tục thảo luận về kế hoạch sản xuất thẻ trong tương lai với các nhà sản xuất thẻ. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành, nhưng tình hình trước mắt vẫn chưa rõ ràng. Để đảm bảo lượng hàng cần thiết cho việc bán vé tàu xe trong tương lai, cũng như các dịch vụ như cấp lại hai loại thẻ nếu chúng bị mất, việc bán thẻ ghi danh cũng sẽ bị dừng từ ngày 2/8."

Các loại thẻ bị tạm dừng bán bao gồm thẻ ghi danh Suica, Monorail Suica, Rinkai Suica và thẻ PASMO

Tuy nhiên, các ứng dụng "Mobile Suica" và "Mobile PASMO" trên điện thoại thông minh vẫn tiếp tục được sử dụng và thẻ vật lý đã được phát hành cũng có thể sử dụng bình thường.

Việc ngừng bán thẻ Suica và PASMO đã gây ra sự bất tiện cho người dân và du khách tại Nhật Bản

Thẻ Suica là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật, và việc không thể mua được thẻ này đã ảnh hưởng đến việc đi lại và thanh toán hàng ngày của họ. Đối với du khách, việc không thể mua thẻ Suica và PASMO khi đến Nhật Bản cũng gây ra khó khăn trong việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và thanh toán tiện lợi.

Tuy nhiên, JR East Japan và Hiệp hội PASMO đã xin lỗi vì sự bất tiện và rắc rối đã gây ra cho khách hàng. Họ cũng đã thông báo rằng các loại thẻ đi lại hàng tháng, thẻ trẻ em và thẻ người khuyết tật vẫn tiếp tục được bán ra, và những người bị mất thẻ hoặc thẻ gặp vấn đề có thể yêu cầu cấp lại.

Tuy kế hoạch sản xuất thẻ Suica và PASMO trong tương lai vẫn chưa rõ ràng, JR East Japan hy vọng sẽ khôi phục việc bán thẻ vật lý Suica vào mùa xuân năm 2024. Tuy nhiên, thời gian chính xác vẫn chưa được xác nhận. Trong khi đó, việc sử dụng các ứng dụng di động và thẻ vật lý đã được phát hành vẫn là một phương án thay thế cho người dân và du khách tại Nhật Bản.

[question] Tại sao việc bán thẻ Suica và PASMO bị tạm dừng?,Khi nào dự kiến việc bán thẻ vật lý Suica sẽ được khôi phục?