Ngừng khai thác mỏ cát và khắc phục sạt lở bờ sông Mã: Tỉnh Thanh Hóa ra lệnh cấm

Ngừng khai thác mỏ cát và khắc phục sạt lở bờ sông Mã: Tỉnh Thanh Hóa ra lệnh cấm

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu dừng hoạt động khai thác tại mỏ cát số 18 và khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Mã. Tình trạng sạt lở đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho diện tích đất canh tác và gây lo lắng cho hàng chục hộ dân.

Ngừng khai thác mỏ cát và khắc phục sạt lở bờ sông Mã: Tỉnh Thanh Hóa ra lệnh cấm

Hiện tình trạng sạt lở bờ sông Mã tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Để khắc phục tình hình này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ cát số 18 và khẩn trương triển khai công tác khắc phục sạt lở bờ sông.

Dừng khai thác mỏ cát và tìm giải pháp khắc phục sạt lở

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra lệnh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Chung tạm dừng khai thác mỏ cát số 18 tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc. Đồng thời, UBND cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị liên quan, tiến hành khảo sát, đánh giá và đưa ra giải pháp thi công chống sạt lở bờ sông Mã, đặc biệt là đoạn qua khu vực mỏ cát số 18 với chiều dài khoảng 200m. Sau khi công tác khắc phục hoàn tất, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét việc khai thác trở lại theo quy định.

Tình trạng sạt lở và thiệt hại gây ra

Tình trạng sạt lở bờ sông Mã đoạn qua các thôn Nghĩa Kỳ và Giang Đông (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc) đang diễn biến rất nghiêm trọng. Từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến mạnh, với chiều dài khoảng 600m dọc theo bờ sông Mã. Trong đó, có khoảng 200m thuộc khu vực mỏ cát số 18 và khoảng 400m còn lại ở khu vực hạ lưu mỏ cát. Sạt lở đã cuốn trôi hơn 12.000m2 đất bãi bồi, đa phần là diện tích đất canh tác hoa màu của người dân. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an cho hàng chục hộ dân sinh sống tại đây, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Để giải quyết tình trạng này, người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương để tìm biện pháp khắc phục, làm rõ nguyên nhân và xác định người chịu trách nhiệm cũng như đền bù thiệt hại cho người dân.

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, tình trạng sạt lở ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc là do dòng chảy phức tạp của sông Mã gây xói lở bờ, bãi sông. Ngoài ra, hoạt động khai thác cát sỏi quá mức hoặc trái phép cũng đã ảnh hưởng đến dòng chảy và làm tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng hơn.

Các đơn vị chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất sử dụng giải pháp đóng cọc tre, ván cừ để ngăn chặn sạt lở tiếp tục tiến vào khu vực dân cư. Tuy nhiên, do chiều cao của khu vực sạt lở khá lớn (từ 7 - 10m), biện pháp này không thể thực hiện được. Do đó, UBND huyện Vĩnh Lộc đang lập phương án đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai phương án kè khẩn cấp tại khu vực bãi bồi sông Mã bị sạt lở.

Công tác kiểm soát và quản lý khai thác cát

Từ tháng 4/2023 đến nay, UBND xã Vĩnh Hòa đã thành lập chốt kiểm soát và tổ tuần tra lưu động để kiểm soát việc khai thác cát tại mỏ số 18 thuộc 2 thôn Giang Đông và Nghĩa Kỳ. Đồng thời, UBND cũng đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Chung duy trì việc thả phao nổi trên sông, cắm mốc bê tông tại các điểm giới hạn mỏ và niêm yết công khai thông tin về khai thác cát, sỏi để quản lý và theo dõi.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tạm dừng khai thác mỏ cát số 18?,Nguyên nhân gây sạt lở bờ sông Mã là gì?