Người dân Nga vẫn sống bình thường bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây

Mặc dù phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, người dân Nga vẫn sống tương đối bình thường và tin rằng họ đang có cuộc sống tốt hơn.

Người dân Nga vẫn sống bình thường bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Một cuộc khảo sát của Gallup cho thấy 56% người Nga tin rằng nền kinh tế trong nước đang được cải thiện, trong khi 46% đồng ý rằng mức sống cũng đang được cải thiện - một kỷ lục kể từ khi cuộc thăm dò được bắt đầu tiến hành vào năm 2006.

Tâm lý lạc quan của người dân Nga

Cuộc khảo sát của Gallup cũng cho thấy tâm lý lạc quan của người dân Nga. Chỉ có 1/5 số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy căng thẳng, buồn bã hoặc tức giận, so với 36% người Ukraine. 75% người Nga được thăm dò cho biết họ hài lòng với quyền tự do cá nhân của mình, và con số đó đã tăng lên kể từ khi xung đột nổ ra.

Người dân Nga không quan tâm nhiều đến cuộc xung đột ở Ukraine

Phần lớn người dân Nga vẫn không chú ý nhiều đến cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng tin rằng việc phản đối cuộc chiến sẽ đồng nghĩa với việc phương Tây "hủy diệt nước Nga". Một báo cáo của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho thấy hành động nhanh chóng của Moskva sau các lệnh trừng phạt toàn cầu đã cứu nước này khỏi sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn và người dân đã "thích nghi" với những điều kiện mới, không khác biệt nhiều so với trước xung đột.

Sự phát triển kinh tế của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tiền lương thực tế đã tăng 7% và thu nhập thực tế của người dân đã tăng 4,4% năm 2023. GDP của Nga đã tăng 3,2% trong 10 tháng đầu năm 2023, cao hơn so với trước khi có lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga cũng dẫn đầu các nước EU về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov dự kiến nền kinh tế nước này có thể tăng 3,5% GDP và duy trì tỷ lệ lạm phát trong nước vào cuối năm 2023 ở mức 7,5%.

Tương lai của Ukraine

Chuyên gia địa chính trị Samir Puri cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bị "pha loãng và thay thế" bằng cuộc chiến Israel - Hamas ở Gaza. Tuy nhiên, một sự sụp đổ đột ngột của Ukraine vẫn khó có thể xảy ra vì NATO sẽ "trực tiếp gánh chịu hậu quả".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Người dân Nga có ảnh hưởng nhiều đến lệnh trừng phạt từ phương Tây không?,Theo báo cáo của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, Nga đã "thích nghi" với các điều kiện mới như thế nào sau các lệnh trừng phạt?