"Người đàn ông phải trả hơn 2 tỷ đồng cho vợ cũ sau 26 năm làm việc nhà"

"Một người đàn ông ở Tây Ban Nha đã bị tòa án yêu cầu trả cho vợ cũ hơn 2 tỷ đồng tiền công sau khi người phụ nữ làm việc nhà trong suốt 26 năm chung sống."

Người đàn ông phải trả hơn 2 tỷ đồng cho vợ cũ sau 26 năm làm việc nhà

Một vụ việc đáng chú ý vừa xảy ra tại Tây Ban Nha khi một người đàn ông bị tòa án yêu cầu trả cho vợ cũ hơn 2 tỷ đồng tiền công sau khi người phụ nữ đã làm công việc nội trợ trong suốt 26 năm chung sống.

Cuộc hôn nhân và công việc nhà

Cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng này bắt đầu từ năm 1996 và kết thúc vào năm 2022. Trong suốt thời gian này, người vợ chỉ ra ngoài làm việc trong 205 ngày, trong khi phần lớn thời gian còn lại, cô đã dành để quán xuyến công việc nhà và chăm sóc con gái duy nhất của họ.

Tình hình sau khi ly thân

Sau khi ly thân, người chồng vẫn ở trong ngôi nhà mà hai người đã mua trước đó, trong khi người vợ phải tìm thuê nhà riêng. Cô phải nhanh chóng tìm công việc để tự nuôi sống bản thân, nhưng vì đã dành hơn 26 năm cho công việc nội trợ, cô gặp khó khăn trong việc tìm một công việc tốt hơn. Hiện tại, người phụ nữ này đang yêu cầu nhận được một khoản bồi thường tương xứng với những năm tháng làm việc nhà của mình.

Quyết định của tòa án

Ban đầu, tòa án đã quyết định rằng người chồng phải trả cho vợ cũ 120.000 euro (hơn 3 tỷ đồng) là mức bồi thường hợp lý. Tuy nhiên, cả hai bên đã kháng cáo quyết định này. Người chồng muốn giảm số tiền bồi thường xuống còn 60.000 euro (khoảng 1,6 tỷ đồng), trong khi người vợ yêu cầu tăng số tiền lên đến 183.629,36 euro (gần 5 tỷ đồng), cho rằng cô đã cống hiến hết mình cho công việc chăm sóc nhà cửa và nuôi dạy con gái.

Lý do yêu cầu bồi thường

Theo lời người vợ, trước khi kết hôn, cô đã làm việc từ năm 1989 đến năm 1997. Sau đó, cô trở thành một bà nội trợ trong khi người chồng tiếp tục đi làm và cung cấp tài chính cho gia đình. Khi cuộc hôn nhân kết thúc, sự mất cân bằng kinh tế này đã gây ra nhiều khó khăn cho cô, khiến cô phải tìm một công việc lao động chân tay để tự nuôi sống bản thân. Điều này khiến người phụ nữ cảm thấy mất đi cơ hội phát triển sự nghiệp của mình.

Phản đối của người đàn ông

Tuy nhiên, người đàn ông phản đối và cho rằng vợ cũ của anh đã có công việc để tự nuôi sống mình và không phải lo lắng về việc chăm sóc con, vì con gái của họ đã đủ tuổi và không sống cùng mẹ. Anh cũng cho rằng cả hai người đã cùng chịu trách nhiệm trong cuộc hôn nhân và việc phải trả lương cho một trong hai như một nhân viên toàn thời gian là không công bằng.

Quyết định của tòa án

Sau khi xem xét, tòa án đã quyết định giảm số tiền bồi thường ban đầu xuống còn 88.025 euro (hơn 2 tỷ đồng) và yêu cầu người chồng trả cho vợ cũ một khoản trợ cấp hàng tháng là 350 euro (hơn 9 triệu đồng) trong vòng ba năm. Cả hai bên đều có quyền kháng cáo quyết định này tại Tòa án Tối cao.

Tình hình tương tự ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Trong những năm gần đây, các vụ việc tương tự đã trở nên phổ biến hơn. Năm 2023, một tòa án khác ở Tây Ban Nha đã yêu cầu một người đàn ông bồi thường cho vợ cũ 204.000 euro (5,4 tỷ đồng) sau 25 năm làm việc nhà. Năm 2021, một người đàn ông ở Bồ Đào Nha đã phải trả cho vợ cũ 60.000 euro (1,6 tỷ đồng) sau 30 năm làm việc nhà trong cuộc hôn nhân của họ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao người vợ yêu cầu được nhận khoản bồi thường cho công việc làm việc nhà?,Có những trường hợp nào khác ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tương tự như vậy?