Người dân Trung Quốc đối mặt với khó khăn khi trở về quê ăn Tết Nguyên đán trong thời tiết khắc nghiệt

Người dân Trung Quốc hối hả về quê ăn Tết Nguyên đán trong giá rét
Mưa tuyết và băng giá gây khó khăn cho hàng triệu người dân Trung Quốc khi trở về quê ăn Tết Nguyên đán, với nhiều chuyến tàu và máy bay bị hoãn hoặc hủy.

Người dân Trung Quốc đang trải qua một hành trình vất vả để trở về quê ăn Tết Nguyên đán trong thời tiết khắc nghiệt.

Mặc dù Trung Quốc có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới, nhưng khoảng cách địa lý xa xôi khiến nhiều người lao động phải mất một ngày để về đến quê hương của mình.

Theo ước tính, trong dịp Xuân vận kéo dài 40 ngày, Trung Quốc sẽ thực hiện khoảng 480 triệu chuyến tàu trên toàn quốc.

Con số này tăng 38% so với năm 2023 và tăng 17% so với năm 2019 trước đại dịch COVID-19. Tết Nguyên đán là thời điểm quan trọng để người dân Trung Quốc trở về nhà và đoàn tụ với gia đình. Dự kiến ​​sẽ có khoảng 9 tỷ chuyến đi trong mùa Xuân vận năm 2024.

Tuy nhiên, hành trình về nhà năm nay đặc biệt khó khăn do tình hình thời tiết.

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa tuyết và băng giá khắc nghiệt nhất trong 15 năm qua. Điều này đã ảnh hưởng đến nhiều tuyến đường sắt, khiến tàu chậm chuyến và nhiều chuyến tàu bị hoãn hoặc hủy.

Các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, cùng các tỉnh Sơn Đông, An Huy và Giang Tô, miền Đông nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ mưa tuyết và băng giá. Lượng tuyết tích tụ ở các khu vực này dày từ 5 - 15 cm. Đây cũng là những khu vực đông dân cư có các tuyến giao thông quan trọng đi qua.

Tình hình thời tiết khắc nghiệt đã gây khó khăn cho việc cung cấp điện và giao thông. Mưa đóng băng trên các đường dây điện đã gây cản trở cho việc cung cấp điện cho các đoàn tàu. Băng tuyết trên đường ray cũng buộc tàu cao tốc phải chạy với tốc độ thấp hơn để đảm bảo an toàn. Điều kiện thời tiết xấu cũng khiến hàng trăm chuyến tàu và máy bay bị hoãn hoặc hủy.

Do tình hình này, một số lượng lớn hành khách đã bị mắc kẹt tại các trung tâm đường sắt chính như Vũ Hán, Quảng Châu, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, từ ngày 8/2, mưa, tuyết và băng giá ở miền Trung và Nam Trung Quốc sẽ dần cải thiện.

Ga Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ phục vụ hơn 4,5 triệu hành khách trong dịp Tết năm nay. Đợt cao điểm của mùa Xuân vận kéo dài 40 ngày sẽ đạt đỉnh vào ngày 7/2, với 192.000 người đi qua ga này.

Dù gặp khó khăn và trở ngại, người dân Trung Quốc vẫn quyết tâm trở về quê ăn Tết Nguyên đán để đoàn tụ với gia đình. Một năm mới đang đến gần, và mọi người hy vọng rằng tình hình thời tiết sẽ cải thiện, mang lại một kỳ nghỉ an lành và ấm cúng cho tất cả mọi người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do gì khiến nhiều người dân Trung Quốc gặp khó khăn khi trở về quê ăn Tết?,Khi nào tình hình thời tiết sẽ cải thiện theo dự báo?