"Người già cũng say mê smartphone: Hiện tượng tăng thời gian sử dụng thiết bị di động ở người cao tuổi"

Người già cũng 'nghiện' smartphone
Người già ngày càng dành nhiều thời gian cho smartphone và máy tính bảng. Báo cáo mới cho thấy thời gian sử dụng thiết bị di động của người Mỹ từ 60 tuổi trở lên đã tăng gần 30 phút mỗi ngày so với thập kỷ trước.

Người già cũng say mê smartphone: Hiện tượng tăng thời gian sử dụng thiết bị di động ở người cao tuổi

Người già ngày càng dành nhiều thời gian cho smartphone và máy tính bảng, theo một báo cáo mới của Trung tâm nghiên cứu Pew. Thông tin này cho thấy rằng ngay cả nhóm người dùng ở độ tuổi từ 60 trở lên cũng đang trở nên "nghiện" công nghệ di động.

Thời gian sử dụng thiết bị di động cá nhân của người Mỹ từ 60 tuổi trở lên đã tăng gần 30 phút mỗi ngày so với thập kỷ trước

Theo dữ liệu được Cục Thống kê lao động Mỹ sử dụng, báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew cũng cho biết rằng thời gian nhìn vào màn hình của nhóm độ tuổi 60, 70, 80 trở về sau đang tăng lên không phân biệt về giới tính hay trình độ học vấn. Trong khi đó, thời gian dành cho hoạt động như đọc sách và giao tiếp xã hội đang giảm dần.

Abbie Richie, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ hỗ trợ Senior Savvy, cho biết nhiều người lớn tuổi dường như không nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình. "Cơ thể họ cũng tiết ra dopamine và có cùng tâm lý FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) như người trẻ", Abbie nói. Dopamine là một loại hoóc môn, vừa là chất truyền dẫn thần kinh tác động lên các vùng não mang lại cảm giác vui vẻ, hài lòng, có động lực và một số tác dụng khác trong việc kiểm soát hành vi, trí nhớ, tâm trạng, sự tập trung.

Abbie cũng bày tỏ lo lắng về việc người già ít vận động vì sử dụng thiết bị di động quá nhiều. Theo cô, béo phì, mỏi mắt và sự cô lập về thể chất lẫn tính xã hội là những "tác dụng phụ" của việc sử dụng smartphone hay máy tính bảng quá nhiều.

Một số người có thể lập luận rằng việc sử dụng điện thoại và máy tính bảng có thể giúp người già bớt cảm giác cô đơn khi được tương tác với người khác qua internet. Tuy nhiên, sự tương tác này có thể phản tác dụng trong nhiều trường hợp. Ví dụ, người già không thể tham gia sinh nhật cháu hoặc kỳ nghỉ của gia đình và phải theo dõi video được gửi về hay đăng tải lên mạng. Trong những video đó, mọi người đều vui vẻ và "ước bà có ở đây". Khi đó, cảm xúc cô đơn của người già còn lớn mạnh hơn nhiều và trở thành niềm hối tiếc.

Hiện tượng tăng thời gian sử dụng thiết bị di động ở người già là một vấn đề đáng quan ngại. Cần có những biện pháp nhằm tạo ra sự cân bằng giữa sử dụng công nghệ và các hoạt động khác, như đọc sách, giao tiếp xã hội và vận động thể chất. Việc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động và tạo ra các hoạt động thay thế có thể giúp người già duy trì một lối sống cân đối và khỏe mạnh.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc người già cũng "nghiện" smartphone không còn là điều lạ. Tuy nhiên, cần nhìn nhận vấn đề này một cách tỉnh táo và tìm ra giải pháp hợp lý để người già có thể tận hưởng công nghệ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của mình.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew, người già từ 60 tuổi trở lên đã tăng bao nhiêu phút thời gian sử dụng thiết bị di động so với thập kỷ trước?,Theo Abbie Richie, những tác động phụ nào có thể xảy ra khi người già sử dụng điện thoại và máy tính bảng quá nhiều?