"Người sử dụng 76 tài khoản thao túng cổ phiếu FIR bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 2 năm"

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt một cá nhân với số tiền 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 2 năm vì vi phạm thao túng cổ phiếu FIR thông qua việc sử dụng 76 tài khoản.

UBCKNN xử phạt cá nhân vi phạm thao túng cổ phiếu FIR

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt một cá nhân với số tiền 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 2 năm vì hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán. Cá nhân này được xác định là ông Nguyễn Hữu Đức, có địa chỉ tại số 30 Thanh Lương 9, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng.

Sử dụng 76 tài khoản để thao túng cổ phiếu FIR

Theo UBCKNN, trong khoảng thời gian từ ngày 04/01/2022 đến ngày 17/06/2022, ông Nguyễn Hữu Đức đã sử dụng tài khoản chứng khoán của chính mình và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư khác để liên tục mua, bán và giao dịch cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real (mã FIR - sàn HOSE). Mục đích của ông Đức là tạo ra cung, cầu giả tạo và thao túng giá cổ phiếu FIR.

UBCKNN xác định ông Đức vi phạm hành vi thao túng thị trường chứng khoán, một hành vi vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự minh bạch và công bằng của thị trường.

Phạt tiền và đình chỉ giao dịch

Dựa trên kết quả giám sát và kiểm tra, UBCKNN đã quyết định xử phạt ông Nguyễn Hữu Đức với số tiền phạt là 1,5 tỷ đồng. Đồng thời, ông Đức cũng bị đình chỉ giao dịch chứng khoán trong 2 năm, kể từ ngày 8/11/2023.

Biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật

Ngoài việc xử phạt, UBCKNN cũng ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Hữu Đức. Theo đó, ông Đức bị cấm giao dịch chứng khoán trong 2 năm, kể từ ngày 8/11/2023. Ông cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán trong 2 năm, kể từ ngày 8/11/2023.

UBCKNN nhấn mạnh rằng việc áp dụng biện pháp phòng ngừa là cần thiết để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ sự minh bạch và công bằng của thị trường chứng khoán.

Vi phạm thao túng cổ phiếu FIR là một hành vi nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. UBCKNN sẽ tiếp tục thực hiện giám sát và kiểm tra để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,101.68 -12.21 -1.11%
HNX 226.65 -1.57 -0.69%
UPCOM 86.03 -0.19 -0.22%
[question] Ông Nguyễn Hữu Đức đã vi phạm gì và bị phạt bao nhiêu?,Biện pháp phòng ngừa nào được áp dụng đối với ông Đức?