"Người Trung Quốc từ bỏ "đội quân xe máy" trong dịp Xuân Vận"

Người Trung Quốc từ bỏ Xuân Vận bằng xe máy
"Với sự phát triển của hạ tầng giao thông và thu nhập tăng cao, người lao động Trung Quốc không còn ưa chuộng việc sử dụng xe máy để về quê ăn Tết trong dịp Xuân Vận."

Người Trung Quốc từ bỏ "đội quân xe máy" trong dịp Xuân Vận

Sự phát triển không ngừng của mạng lưới đường bộ, đường sắt cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác đã làm thay đổi thói quen của người lao động Trung Quốc trong dịp Xuân Vận. "Đội quân xe máy" đã không còn là cảnh tượng đặc trưng như trước đây.

Sự suy giảm của "đội quân xe máy"

Theo báo cáo từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Đông, số lượng người đi xe máy qua lại giữa các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Quảng Đông đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Trước đây, số lượng xe máy trong dịp Xuân Vận năm 2013 đã đạt đỉnh điểm với khoảng 1,1 triệu chiếc.

Thời hoàng kim của "đội quân xe máy"

Từ những năm 1980, tỉnh Quảng Đông đã trở thành "công xưởng" sản xuất lớn nhất của Trung Quốc và thu hút hàng chục triệu lao động từ các tỉnh khác đến làm việc. Điều này đã tạo ra một lượng lớn người di chuyển từ Quảng Đông đến các vùng miền khác trong mỗi kỳ Xuân Vận.

Tuy nhiên, điều kiện giao thông không thuận lợi và khó khăn trong việc mua vé tàu đã khiến việc về nhà đón năm mới trở nên khó khăn đối với người lao động. Vì vậy, việc tự lái xe máy trở thành lựa chọn phổ biến và tiết kiệm nhất trong thời điểm đó.

Gian nan hành trình về nhà

Việc lái xe máy hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cây số để về quê ăn Tết không phải là một lựa chọn an toàn. Người lái xe máy phải đối mặt với cái lạnh, mưa và tuyết trên đường.

Ông Uông Chính Niên, một người đã trải qua nhiều kỳ Xuân Vận, chia sẻ trải nghiệm của mình khi đưa vợ về quê ở huyện Thạch Thiên. Ông cho biết việc tự lái xe máy về quê là lựa chọn duy nhất do khó kiếm được vé tàu và giá vé xe khách đắt đỏ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của đường sắt cao tốc và đường cao tốc, việc về nhà đã trở nên dễ dàng hơn. Người lao động hiện nay thường thuê ô tô để về quê trong thời gian ngắn hơn và an toàn hơn.

"Đội quân xe máy" biến mất

Với thu nhập tăng cao và điều kiện giao thông tiện lợi, người lao động Trung Quốc đã từ bỏ việc sử dụng xe máy để về quê trong dịp Xuân Vận. Thay vào đó, họ lựa chọn sử dụng ô tô tự lái để di chuyển.

Trạm xăng Kangzhou ở thành phố Triệu Khánh, nơi "đội quân xe máy" trước đây tấp nập, đã không còn như trước. Người lao động hiện nay thường di chuyển bằng ô tô và chỉ sử dụng xe máy cho những quãng đường ngắn.

Bà Hà Bình, chủ một quán cơm trên quốc lộ, chia sẻ rằng thu nhập của người lao động đã tăng lên và việc mua ô tô không còn là khó khăn. Do đó, việc sử dụng ô tô để về quê đã trở nên phổ biến hơn.

Trong tổng quan, "đội quân xe máy" đã không còn là cảnh tượng đặc trưng trong dịp Xuân Vận ở Trung Quốc. Sự phát triển của hạ tầng giao thông và thu nhập tăng cao đã thay đổi thói quen di chuyển của người lao động, và việc sử dụng ô tô tự lái đã trở thành lựa chọn phổ biến hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao "đội quân xe máy" đang dần biến mất ở Trung Quốc?,Người dân Trung Quốc đã chọn các phương tiện gì để về quê ăn Tết thay cho xe máy?