"Nguồn cung dầu từ Nga thông qua Ấn Độ là "điểm yếu" của EU khi đối mặt với Moscow"

Nước châu Á làm lộ
Sự gia tăng nhập khẩu dầu từ Ấn Độ của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2023 đã tạo ra một thách thức mới cho EU trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

EU đối mặt với một "điểm yếu" mới khi quy mô nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế từ Ấn Độ đã đạt mức kỷ lục vào năm 2023.

Đồng thời, quy mô nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ cũng tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tờ The Independent (Anh) cho biết, điều này có nghĩa là người tiêu dùng ở châu Âu có thể nhận được khối lượng xăng, dầu diesel, dầu hỏa và các sản phẩm dầu khác từ Nga thông qua Ấn Độ, bất chấp các lệnh trừng phạt áp đặt sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ấn Độ đã trở thành nước nhập khẩu dầu thô từ Nga hàng đầu thế giới vào năm ngoái, với mức tăng 140% so với năm 2022, trung bình 1,75 triệu thùng mỗi ngày, theo dữ liệu thị trường Kpler do The Independent phân tích.

Đồng thời, nhập khẩu các sản phẩm tinh chế từ Ấn Độ của EU cũng tăng 115%, từ 111.000 thùng mỗi ngày vào năm 2022 lên 231.800 thùng mỗi ngày vào năm 2023, con số cao nhất trong 7 năm qua.

Theo nhận định của The Independent, việc EU phải đối mặt với nguồn cung dầu từ Nga thông qua Ấn Độ đã làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt. Mặc dù EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với dầu, bao gồm các sản phẩm dầu tinh chế của Nga, nhưng việc các thùng dầu có nguồn gốc từ Nga vẫn đang được đưa vào thị trường châu Âu qua thị trường thứ ba. Các công ty theo dõi thương mại dầu mỏ cho biết, không thể phân biệt được sản phẩm tinh chế nào có nguồn gốc từ Nga một khi chúng đã được tinh chế ở một quốc gia khác. Tuy nhiên, có thể theo dõi quá trình nhập khẩu dầu thô và điểm đến của các sản phẩm đã lọc từ các cơ sở cụ thể.

Ấn Độ đã tận dụng việc mua dầu từ Nga với giá rẻ và sau đó xử lý và bán các sản phẩm đã lọc với giá cao hơn trên thị trường châu Âu. Điều này đã làm cho EU trở thành một thị trường hấp dẫn cho Ấn Độ và đồng thời giúp EU đáp ứng nhu cầu năng lượng thay thế cho năng lượng từ Nga.

Tuy nhiên, EU đang đối mặt với một thách thức khó khăn khi muốn giảm tài trợ cho Điện Kremlin nhưng cũng phải đảm bảo đủ nguồn cung của Nga được đưa ra thị trường toàn cầu để tránh tăng giá dầu đột biến, điều này sẽ gây tê liệt về mặt kinh tế đối với các quốc gia phương Tây.

Trong năm 2023, 20 trong số 27 nước EU đã nhập khẩu các sản phẩm dầu từ Ấn Độ.

Hà Lan chiếm tỷ lệ cao nhất với 24% tổng khối lượng, tiếp theo là Pháp với 23%, Romania với 12%, Ý và Tây Ban Nha mỗi nước chiếm 11%. Ấn Độ cũng xuất khẩu các sản phẩm đã lọc như xăng, nhiên liệu máy bay và dầu diesel sang Đức và Bỉ với tỷ lệ 7% mỗi sản phẩm.

Dù EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, việc nguồn cung dầu từ Nga thông qua Ấn Độ vẫn là một "điểm yếu" của EU khi đối mặt với Moscow. Việc các thùng dầu có nguồn gốc từ Nga vẫn được đưa vào thị trường châu Âu qua thị trường thứ ba đã làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt. EU đang đối mặt với thách thức giữa việc giảm tài trợ cho Điện Kremlin và đảm bảo đủ nguồn cung dầu từ Nga để tránh tăng giá đột biến.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dầu từ Nga được nhập khẩu qua Ấn Độ đã tăng lên mức kỷ lục vào năm nào?,Cách nào để theo dõi quá trình nhập khẩu dầu thô và điểm đến của các sản phẩm đã lọc từ Nga?
1 Lượt thích