Nguồn cung lương thực toàn cầu sẽ giảm vào năm 2024 do thời tiết khô hạn

Nguồn cung lương thực thiết yếu toàn cầu năm 2024 sẽ giảm do thời tiết khô hạn
Dự đoán cho thấy nguồn cung lương thực toàn cầu sẽ giảm trong nửa đầu năm 2024 do điều kiện trồng trọt khô hạn và thu hẹp các hồ chứa lương thực.

Nguồn cung lương thực toàn cầu dự kiến sẽ gặp khó khăn vào năm 2024

Nguồn cung lương thực toàn cầu dự kiến sẽ gặp khó khăn vào năm 2024 do nhiều yếu tố bất lợi như thời tiết El Nino, các lệnh hạn chế xuất khẩu và yêu cầu về nhiên liệu sinh học. Trong những năm gần đây, giá lương thực đã tăng cao, thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguồn cung thắt chặt hơn vào năm 2024.

Thời tiết El Nino và các hiện tượng khô hạn

Thời tiết El Nino và các hiện tượng khô hạn đã gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng lương thực châu Á trong năm nay. Dự báo cho thấy tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm 2024, ảnh hưởng đến nguồn cung gạo, lúa mì, dầu cọ và các nông sản khác ở một số nền nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Thắt chặt nguồn cung gạo toàn cầu

Hiện nay, nguồn cung gạo toàn cầu đã bị thắt chặt sau khi hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng. Điều này đã khiến Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu. Trong khi đó, giá gạo lại tăng lên mức cao nhất trong 15 năm vào năm 2023, tại một số trung tâm xuất khẩu châu Á tăng 40% - 45%.

Sản lượng lúa mì và dầu cọ bị đe dọa

Sản lượng lúa mì của Ấn Độ cũng đang bị đe dọa do thiếu nước. Điều này có thể buộc nước tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới phải nhập khẩu loại nông sản này lần đầu tiên sau 6 năm. Sản lượng dầu cọ toàn cầu cũng có khả năng giảm trong năm 2024 do thời tiết El Nino khô hạn. Sản lượng dầu cọ sụt giảm trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu sản xuất dầu diesel sinh học và dầu cọ sử dụng trong chế biến, nấu ăn tăng cao.

Ông Ole Houe, Giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities ở Sydney (Australia) cho biết: "Bức tranh cung cấp ngũ cốc chắc chắn được cải thiện vào năm 2023 với vụ mùa bội thu hơn ở một số quốc gia cung cấp quan trọng. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn. Chúng tôi nhận được dự báo rằng hình thái thời tiết El Nino diễn ra cho đến ít nhất là tháng 4 - tháng 5/2024. Brazil gần như chắc chắn sẽ sản xuất ít ngô hơn và Trung Quốc đang gây bất ngờ khi mua khối lượng lớn lúa mì và ngô từ thị trường quốc tế".

Rủi ro về nguồn cung và lạm phát lương thực

Các chuyên gia cũng cho rằng giá lương thực toàn cầu có thể tiếp tục tăng do những rủi ro về nguồn cung và lạm phát lương thực trong năm 2024. CoBank, ngân hàng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro giá tăng nhiều hơn là giảm".

Trong tương lai gần, người tiêu dùng có thể phải đối mặt với giá lương thực cao hơn và nguồn cung thắt chặt hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày và kinh tế toàn cầu. Các biện pháp cần được đưa ra để giảm thiểu tác động của tình trạng này và đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thời tiết El Nino ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung lương thực toàn cầu?,Tại sao giá gạo đã tăng cao nhất trong 15 năm vào năm 2023?