Nguồn vật liệu gây khó khăn cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Nguồn vật liệu gây khó khăn cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang gặp khó khăn lớn do thiếu nguồn vật liệu cần thiết. Việc cung cấp cát, đá và cát đắp nền chậm so với yêu cầu, gây trở ngại cho tiến độ thi công của dự án.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là một trong những dự án quan trọng trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam.

Tuy nhiên, dự án này đang phải đối mặt với một thách thức lớn - nguồn vật liệu.

Hiện nay, theo Bộ Giao thông vận tải, đã có 8 gói thầu trong tổng số 14 gói thầu đã lựa chọn được nhà thầu. Trong số đó, 5 gói thầu đang trong quá trình thi công và các nhà thầu đang tiến hành chuẩn bị công trường, máy móc và thiết bị để thực hiện các công việc đào bóc và xây dựng đường.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là nguồn vật liệu. Dự án này cần khoảng 30 triệu m3 cát đắp đường, gần 1 triệu m3 cát xây dựng và khoảng 4,5 triệu m3 đá xây dựng.

Các tỉnh An Giang và Sóc Trăng đã có phương án bố trí các mỏ cát trên địa bàn để cung cấp đủ vật liệu cho dự án. Tuy nhiên, việc cung cấp cát đắp nền đang chậm so với yêu cầu. Đặc biệt, tại tỉnh An Giang, việc triển khai đồng loạt nhiều dự án quan trọng đã ảnh hưởng đến việc cung cấp cát cho dự án cao tốc.

Tương tự, tỉnh Sóc Trăng cũng đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện thủ tục để khai thác các mỏ cát trong quy hoạch. Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh đang làm việc để hoàn thiện thủ tục này.

Cần Thơ và Hậu Giang cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự. Tổng nhu cầu cát đắp của hai địa phương này là hơn 12 triệu m3, nhưng hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ. Tỉnh An Giang đã cam kết chuyển giao một số mỏ cát cho Cần Thơ và Hậu Giang, nhưng việc khai thác các mỏ này vẫn đang gặp vướng mắc về thủ tục.

Vì vậy, việc cung cấp nguồn vật liệu cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang gặp nhiều khó khăn. Các địa phương đang phối hợp để tìm ra giải pháp và hoàn thiện thủ tục để đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có tổng chiều dài hơn 188 km và được chia thành 4 dự án thành phần.

Mục tiêu của dự án là kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu quốc tế và cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Tây Bắc - Đông Nam.

Theo kế hoạch, một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn sẽ hoàn thành vào năm 2025 và toàn bộ dự án sẽ được đưa vào khai thác đồng bộ vào năm 2027. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn vật liệu đang gây trở ngại cho tiến độ thi công của dự án này.

[question] Thách thức lớn nhất đối với dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là gì?,Đến thời điểm hiện tại, việc cung cấp vật liệu cho dự án đã đáp ứng đủ yêu cầu chưa?