"Nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người gia tăng gấp 12 lần vào năm 2050"

Bệnh lây truyền từ động vật sang người có thể giết chết số người cao gấp 12 lần vào năm 2050
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng nguy cơ các bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ gia tăng gấp 12 lần vào năm 2050 so với hiện tại.

Nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người gia tăng gấp 12 lần vào năm 2050

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về nguy cơ các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Theo dự báo của công ty công nghệ sinh học Ginkgo Biowork của Mỹ, hiệu ứng lan tỏa của các bệnh này có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng. Số liệu từ nghiên cứu cho thấy, số lượng dịch bệnh truyền từ động vật sang người đã tăng gần 5% mỗi năm từ năm 1963 đến năm 2019, đồng thời tỷ lệ tử vong cũng tăng 9%. Dựa trên xu hướng này, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vào năm 2050, số ca bệnh lây truyền và tử vong sẽ tăng gấp 4 lần và 12 lần so với năm 2020.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các số liệu này có thể là một con số thấp hơn do không tính đến dại dịch COVID-19 trong nghiên cứu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cho biết có khả năng virus SARS-CoV-2 đã truyền từ dơi sang người, mặc dù một số nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về giả thuyết này.

Nghiên cứu được công bố trên BMJ Global Health đã phân tích xu hướng lịch sử của bốn loại bệnh cụ thể.

Đó là nhóm bệnh filovirus (bao gồm virus Ebola và virus Marburg), virus SARS-CoV-1, virus Nipah và virus Machupo. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 3.000 đợt bùng phát từ năm 1963 đến năm 2019 và xác định được 75 sự kiện lan tỏa ở 24 quốc gia. Trong số này, có các đợt bùng phát được WHO báo cáo, gây thiệt mạng cho ít nhất 50 người, cũng như các đại dịch cúm năm 1918 và 1957.

Tổng cộng, các sự kiện này đã gây ra 17.232 ca tử vong, trong đó 15.771 trường hợp do filovirus và chủ yếu xảy ra ở châu Phi. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các dịch bệnh truyền từ động vật sang người không phải là một cụm sai lệch hoặc ngẫu nhiên, mà là một xu hướng kéo dài trong nhiều thập kỷ. Các dịch bệnh này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, quy mô rộng hơn và diễn ra thường xuyên hơn.

Trước tình hình này, nhóm nghiên cứu đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết nguy cơ lớn và ngày càng tăng về sức khỏe toàn cầu.

Điều này cần được thực hiện dựa trên những xu hướng lịch sử và sự hiểu biết về các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Để đối phó với nguy cơ này, các biện pháp như kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, nghiên cứu và phát triển vắc-xin, và bảo vệ môi trường tự nhiên là cần thiết. Đồng thời, việc nâng cao nhận thức và giáo dục công chúng về nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người cũng là một phần quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan truyền của các bệnh này.

Trên thực tế, việc phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà là một nhiệm vụ toàn cầu. Chúng ta cần hợp tác và đồng lòng để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho tất cả mọi người trên hành tinh này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai?,Tại sao cần có hành động khẩn cấp để giải quyết rủi ro lớn từ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người?