Nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ: Những ảnh hưởng và bế tắc chính trị

Nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ: Những ảnh hưởng và bế tắc chính trị

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào cuối tháng 9 nếu không thông qua ngân sách mới. Bài viết này sẽ phân tích những ảnh hưởng của việc đóng cửa và bế tắc chính trị hiện tại.

Nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ ngày càng gia tăng khi cuối tháng 9 đang đến gần.

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngắn hạn, dẫn đến tình trạng bế tắc chính trị.

Bế tắc chính trị và nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và cuộc sống của hàng trăm nghìn người lao động.

Nếu chính phủ đóng cửa, người lao động có thể phải tạm nghỉ không lương và các cơ quan liên bang như công viên và bảo tàng sẽ phải đóng cửa.

Cuộc khủng hoảng chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề quốc tế. Ví dụ, bế tắc trong việc chấp thuận gói tài chính bổ sung của Quốc hội Mỹ có thể gây hậu quả đối với chiến sự ở Ukraine. Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật ngân sách trị giá 24 tỷ USD để viện trợ quân sự và nhân đạo cho Kiev, nhưng việc này đang gặp phản đối từ một số thành viên Hạ viện.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Trước đây, vào cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, chính phủ Mỹ đã đóng cửa trong khoảng thời gian 35 ngày dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - là thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Để tránh nguy cơ đóng cửa, các nhà lập pháp Mỹ cần đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu trước ngày 30/9. Tuy nhiên, hiện tại không có dự luật nào có đủ phiếu để thông qua ở cả Thượng viện (do Đảng Dân chủ chiếm đa số) và Hạ viện (do Đảng Cộng hòa kiểm soát).

Trong bối cảnh bế tắc chính trị, Nhà Trắng đã chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa cực đoan ở Hạ viện vì đang chơi trò chơi đảng phái và đặt lợi ích của người dân lên cơ hội chính trị.

Kế hoạch của Chính phủ Mỹ nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ đã gặp khó khăn trong quá trình đàm phán. Trước đó, vào tháng 6, các thượng nghị sĩ đã phải bỏ phiếu thông qua giới hạn nợ chính phủ vào phút chót sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng.

Trong thời gian tới, việc đạt được thỏa thuận về ngân sách mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, với sự chia rẽ và bế tắc chính trị hiện tại, việc đạt được thỏa thuận có thể gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm nghìn người lao động mà còn có tác động lớn đến nền kinh tế và quan hệ quốc tế của nước này. Việc các nhà lập pháp Mỹ đạt được thỏa thuận về ngân sách mới trước hạn chót là điều cần thiết để tránh những hậu quả tiêu cực này.

[question] Nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ là do nguyên nhân gì?,Quá trình đàm phán để tìm giải pháp tránh đóng cửa đang diễn ra như thế nào?