Nguy cơ đóng cửa hàng nghìn nhà hàng tại Đức khi thuế VAT tăng trở lại

Nguy cơ đóng cửa hàng nghìn nhà hàng tại Đức khi thuế VAT tăng trở lại

Việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 7% lên 19% dự kiến vào cuối năm nay đang đe dọa hàng nghìn nhà hàng tại Đức, khiến họ phải đối mặt với khó khăn trong việc đảm bảo lợi nhuận và tăng giá bán.

Nguy cơ đóng cửa hàng nghìn nhà hàng tại Đức khi thuế VAT tăng trở lại

Việc chính phủ Đức chuẩn bị chấm dứt chương trình cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho ngành dịch vụ khách sạn, đã khiến hàng nghìn nhà hàng tại Đức đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa. Theo Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức, việc tăng thuế VAT từ mức 7% hiện tại lên 19% sẽ khiến 93% số chủ nhà hàng phải tăng giá bán, đồng thời rủi ro mất khách là rất cao.

Khó khăn đối mặt với ngành nhà hàng

Các nhà hàng tại Đức đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn. Lạm phát cao đã làm tăng chi phí nguyên liệu đầu vào, trong khi áp lực từ các đợt tăng lãi suất và tình trạng thiếu hụt lao động cũng đang gây khó khăn cho ngành này. Việc chính phủ chuẩn bị chấm dứt chương trình cắt giảm thuế VAT cho ngành dịch vụ khách sạn càng làm gia tăng thách thức cho các nhà hàng.

Ông Hammou, chủ một nhà hàng tại Berlin, cho biết:

"Việc tăng thuế VAT sẽ tác động rất tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi đang đối mặt với thách thức lớn là các sản phẩm có giá đắt hơn, lực lượng lao động ít hơn và chúng tôi buộc phải tăng giá bán. Nhưng nếu tăng giá thì người tiêu dùng sẽ phàn nàn và có đánh giá không tốt. Khi đó chúng tôi phải làm gì? Chỉ có đóng cửa thôi".

Nguy cơ đóng cửa hàng nghìn nhà hàng

Theo Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức, việc thuế VAT quay trở lại mức 19% sẽ khiến 93% số chủ nhà hàng phải tăng giá bán. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro mất khách là rất cao. Một chủ nhà hàng tại bang Bavaria đã cố gắng tìm kiếm sự cảm thông từ phía người tiêu dùng bằng cách công bố hai mức giá trong thực đơn, một là mức giá hiện tại và hai là mức giá khi đợt giảm thuế kết thúc.

Ông Steffen Marx, chủ nhà hàng tại bang Bavaria, cho biết:

"Rõ ràng là nếu lại bị áp mức thuế VAT 19% với các loại thực phẩm, chúng tôi sẽ buộc phải chuyển một phần mức tăng chi phí về phía khách hàng". Một thực khách tại nhà hàng cũng cho hay: "Tôi đã thấy cả hai mức giá hiển thị trên thực đơn, trước và sau khi thuế VAT tăng trở lại. Tôi nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến các nhà hàng nhỏ, bởi vì sẽ ngày càng ít người muốn đi ăn ở ngoài. Tôi không nghĩ như vậy là tốt".

Nguy cơ suy giảm ngành dịch vụ

Các quan chức Đức ủng hộ chấm dứt chương trình miễn giảm thuế VAT lập luận rằng, việc duy trì chính sách này trong năm 2024 sẽ tiêu tốn 3,3 tỷ Euro. Tuy nhiên, việc tăng thuế cũng sẽ đẩy nhiều nhà hàng đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Bà Ingrid Hartges, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức, cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát, theo đó 12.000 doanh nghiệp cho biết họ sẽ đóng cửa vì không nhận thấy triển vọng tích cực. Tôi nghĩ, quyết định chấm dứt chương trình hỗ trợ cần được cân nhắc một cách nghiêm túc".

Các số liệu thống kê cũng cho thấy sự thu hẹp hoạt động trong ngành dịch vụ của Đức. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) dịch vụ của Đức trong tháng 10 đã rơi xuống dưới ngưỡng 50, cho thấy sự thu hẹp hoạt động do nhu cầu yếu. Nhiều ý kiến lo ngại rằng việc thuế VAT tăng trở lại sẽ làm suy giảm ngành dịch vụ của Đức và tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc tăng thuế VAT sẽ khiến nhiều nhà hàng tại Đức phải đóng cửa?,Những khó khăn chính mà các nhà hàng đang phải đối mặt là gì?