Nguy cơ mất hàng nông sản xuất khẩu do lừa đảo: Doanh nghiệp kêu cứu cơ quan chức năng

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ mất hàng trị giá hàng trăm nghìn USD do vụ lừa đảo. Các doanh nghiệp đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để giải quyết tình hình này.

Nguy cơ mất hàng nông sản xuất khẩu do lừa đảo: Doanh nghiệp kêu cứu cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu lừa đảo hàng gia vị và nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường UAE, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã cung cấp thông tin mới về tình hình. Có 4 doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản đã gặp nguy cơ mất hàng tại Dubai khi giao dịch với cùng một đối tác. Hiện nay, các doanh nghiệp này đang kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để giải quyết tình hình.

Hàng hóa bị mất kiểm soát

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đã có 5 container hàng gồm hồ tiêu, hạt điều, quế và hoa hồi trị giá 516.761 USD của 4 doanh nghiệp xuất khẩu cho công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC (Dubai). Hợp đồng xác định bên bán sẽ giao hàng tại cảng Jebel Ali Dubai - UAE trong tháng 6 và tháng 7/2023.

Tuy nhiên, sau khi các doanh nghiệp xuất khẩu giao hàng và nhờ thu trả tiền trao chứng từ thông qua ngân hàng Ajman Bank PJSC, các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại ngân hàng này. Các doanh nghiệp đã liên tục yêu cầu ngân hàng Ajman Bank PJSC thanh toán nhưng không được thực hiện. Các công ty xuất khẩu đã kiểm tra trên hệ thống hãng tàu và phát hiện 4 container hàng đã được giao cho người có bộ chứng từ gốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa nhận được thanh toán tiền hàng của 4 container này, trị giá khoảng 400.000 USD.

Các doanh nghiệp kêu gọi sự hỗ trợ

Các doanh nghiệp xuất khẩu đã tiến hành các biện pháp để giải quyết tình hình. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã gửi công văn báo cáo Bộ Công Thương, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội và Thương vụ Việt Nam tại UAE. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã gửi công hàm đi các cơ quan liên quan của UAE như Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương, cảnh sát Dubai và ngân hàng Ajman Bank PJSC.

Thương vụ Việt Nam tại UAE đã làm việc với ngân hàng Ajman Bank PJSC và yêu cầu mở hồ sơ điều tra vụ án lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến một khách hàng Dubai và ngân hàng Ajman Bank PJSC. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng của UAE và Dubai xử lý sự việc.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã nhận thấy tình trạng lừa đảo tại thị trường khu vực Trung Đông đang gia tăng. Do đó, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với doanh nghiệp nước ngoài phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để bảo đảm an toàn nhất. Các phương thức thanh toán như mở thư tín dụng (LC) hoặc thanh toán nhờ thu kèm chứng từ (DP) được đề xuất để giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang hy vọng vào sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để giải quyết tình hình và đảm bảo quyền lợi của họ.

[question] Các doanh nghiệp xuất khẩu đã mất điều gì trong vụ việc này?,Hiệp hội Hồ tiêu đã yêu cầu ai hỗ trợ giải quyết vụ việc?