"Nguy cơ thiếu kho lạnh: Đe dọa nguồn cung lương thực tại Nhật Bản"

“Với hơn 30% kho lạnh ở Nhật Bản đã trên 40 năm tuổi và chưa được thay thế, nguồn cung lương thực và sản phẩm nông nghiệp đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt trong tương lai gần.”

Nguy cơ thiếu kho lạnh: Đe dọa nguồn cung lương thực tại Nhật Bản

Các đơn vị khai thác dịch vụ hậu cần tại Nhật Bản đang ngày càng lo ngại về tình trạng thiếu hụt kho lạnh để lưu trữ thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi. Mặc dù hơn 30% kho lạnh tại Nhật Bản đã trên 40 năm tuổi, nhưng vẫn chưa được thay thế. Dự báo cho thấy, trong vòng 10 năm tới, hầu hết các khu vực tại Nhật Bản sẽ cạn kiệt kho lạnh. Tình trạng thiếu hụt này có thể gây gián đoạn trong việc phân phối thực phẩm tươi sống và đông lạnh, đồng thời ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm nhập khẩu ổn định.

Các đơn vị khai thác dịch vụ hậu cần tại Nhật Bản đang ngày càng lo ngại về tình trạng thiếu hụt kho lạnh để lưu trữ thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi.

Mặc dù hơn 30% kho lạnh tại Nhật Bản đã trên 40 năm tuổi, nhưng vẫn chưa được thay thế. Dự báo cho thấy, trong vòng 10 năm tới, hầu hết các khu vực tại Nhật Bản sẽ cạn kiệt kho lạnh. Tình trạng thiếu hụt này có thể gây gián đoạn trong việc phân phối thực phẩm tươi sống và đông lạnh, đồng thời ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm nhập khẩu ổn định.

Tình hình hiện tại đang đặt ra một thách thức lớn cho ngành kho lạnh, khi các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện doanh thu và đảm bảo nguồn vốn.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bị buộc phải đóng cửa, và đang kêu gọi sự hợp tác giữa chính phủ và ngành để giải quyết vấn đề này.

Theo Hiệp hội Kho lạnh Nhật Bản, tính đến tháng 6/2022, 34% kho lạnh ở Nhật Bản đã trên 40 năm tuổi, và con số này tại Tokyo, nơi đất chật, là 46%.

Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu Nomura, Yuri Nagashima, ước tính nếu 30% kho lạnh trên 40 năm tuổi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị đóng cửa vào năm 2032, 36 trên 47 tỉnh của Nhật Bản sẽ chứng kiến nhu cầu kho lạnh vượt quá nguồn cung. Trong trường hợp 80% kho lạnh bị đóng cửa, tất cả các tỉnh đều sẽ thiếu hụt, trừ Gunma.

Kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi, hải sản, sản phẩm từ sữa, và thực phẩm đông lạnh.

Trong những năm gần đây, việc phân phối thực phẩm tươi sống trong nước đã tăng lên nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Ngoài ra, còn có nhu cầu lưu giữ chất bán dẫn, dược phẩm và các sản phẩm khác. Tình trạng thiếu hụt kho lạnh có thể dẫn đến tình trạng đình trệ trong việc lưu thông các mặt hàng này.

Nhật Bản hiện đang phụ thuộc nhiều vào thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Các đơn vị nhập khẩu thực phẩm phải tăng mua hàng khi giá trên thị trường quốc tế giảm hoặc mua liên tục một số lượng sản phẩm nhất định để duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp. Do đó, thời điểm mua hàng không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu trong nước.

Nếu thiếu nơi cất trữ, Nhật Bản sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm nhập khẩu, và điều này có thể đe dọa nguồn cung thực phẩm ổn định.

Hiện nay, các công ty kho lạnh lớn đang mở rộng kinh doanh bằng cách cải tạo và xây dựng kho lạnh mới. Ví dụ, công ty Yokorei, một công ty bán thực phẩm đông lạnh và điều hành kho lạnh tại Nhật Bản, đã đặt mục tiêu tăng công suất chứa của kho lạnh từ 1,04 triệu tấn vào năm 2022 lên 1,3 triệu tấn vào năm 2030.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư như vậy đặt ra thách thức lớn đối với các công ty vừa và nhỏ.

Ngoài chi phí vận hành tăng do giá điện tăng vọt, chi phí xây dựng cũng tăng do giá vật liệu tăng, khiến việc thay thế hoặc xây mới kho lạnh trở nên khó khăn hơn.

Ngay cả khi tiếp tục sử dụng cơ sở cũ, các công ty kho bãi vẫn phải đối mặt với nhu cầu cải tạo hoặc nâng cấp.

Kho lạnh sử dụng nhiều lao động và đòi hỏi nhân viên phải chịu đựng nhiệt độ thấp, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc thiếu hụt kho lạnh lưu trữ thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp ở Nhật Bản có thể gây nghẽn trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm nhập khẩu?,Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức gì khi cố gắng đáp ứng nhu cầu kho lạnh?