Nguy cơ thiếu rau tươi trong lễ Giáng sinh ở Anh do lũ lụt và thiếu nhân lực

Nguy cơ thiếu rau tươi trong lễ Giáng sinh ở Anh do lũ lụt và thiếu nhân lực

Người dân Anh đang đối mặt với nguy cơ thiếu rau tươi trong lễ Giáng sinh do ảnh hưởng của lũ lụt và thiếu nhân lực trong ngành nông nghiệp. Các nhà bán lẻ đang phải tìm cách bổ sung nguồn cung từ kho lạnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguy cơ thiếu rau tươi trong lễ Giáng sinh ở Anh do lũ lụt và thiếu nhân lực

Khi lễ Giáng sinh và năm mới 2024 đang đến gần, người dân khắp thế giới đang tất bật mua sắm để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại nhất trong năm. Tuy nhiên, người dân Anh đang đối mặt với một nguy cơ không mấy tích cực: thiếu rau củ tươi. Điều này có thể ảnh hưởng đến lễ Giáng sinh của họ.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do ảnh hưởng của lũ lụt và thiếu nhân lực trong ngành nông nghiệp

Bão lũ đã gây ra thiệt hại nặng nề cho vụ mùa của nông dân, khiến việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo một báo cáo của tờ The Sun, vụ mùa khoai tây gần đây của Vương quốc Anh dự kiến sẽ đạt mức thấp kỷ lục chỉ 4,1 triệu tấn. Điều này đã buộc các nhà bán lẻ phải tìm cách bổ sung nguồn cung từ kho lạnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, các loại rau khác như bông cải xanh và súp lơ trắng cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Người tiêu dùng có thể sẽ phải đối mặt với cảnh tượng các kệ hàng trống rỗng sau khi vụ thu hoạch này bị ảnh hưởng.

Ông Martin Tate, một nông dân ở hạt Lincolnshire, cho biết: "Sẽ không có đủ bông cải xanh để cung cấp cho nhu cầu bữa tối Giáng sinh. Có sự thiếu hụt bông cải xanh trên toàn nước Anh. Thậm chí, trên thực tế, có sự thiếu hụt rau ở toàn châu Âu. Súp lơ vẫn là một vấn đề và bạn có thể thấy các kệ để súp lơ trống trơn ở các siêu thị trong vài tuần tới."

Tuy nhiên, Hiệp hội Bán lẻ (BRC) của Anh đã hạ thấp những lo ngại này và cho biết các nhà bán lẻ có đủ nguồn cung cho mùa lễ. Andrew Opie, giám đốc quản lý thực phẩm và tính bền vững tại BRC, nói: "Lượng mưa lớn đã gây ra những điều kiện khó khăn cho nông dân ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ thực phẩm rất giỏi trong việc quản lý sự gián đoạn nguồn cung và có tất cả rau, khoai tây cũng như các thực phẩm khác mà mọi gia đình cần cho một Giáng sinh tuyệt vời."

Vấn đề thiếu nhân lực cũng đang góp phần vào tình trạng thiếu rau tươi

Việc săn bắt lại các loại chim như gà lôi, gà gô và vịt trời trước khi chế biến thành thực phẩm đang gặp khó khăn do thiếu người thợ có tay nghề cao trong các vùng nông thôn.

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh đã thực hiện đánh giá lại về tình trạng thiếu lao động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ đang cố gắng tìm cách bổ sung nguồn cung từ kho lạnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp lễ Giáng sinh.

Trước tình hình này, người tiêu dùng nên cân nhắc và lựa chọn các thực phẩm thay thế để đảm bảo một lễ Giáng sinh trọn vẹn. Đồng thời, việc hỗ trợ và ủng hộ ngành nông nghiệp trong giai đoạn khó khăn này cũng rất quan trọng để giúp đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định trong tương lai.

Nguồn: The Sun, Birmingham Mail

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nguồn cung rau củ tươi trong lễ Giáng sinh ở Anh đang gặp khó khăn?,Ngoài rau củ tươi, ngành nông nghiệp ở Anh còn gặp vấn đề gì khác trong mùa lễ này?