"Nguy cơ tiềm ẩn khi người cao tuổi nắm giữ 80% chứng khoán Mỹ"

Những người từ 55 tuổi trở lên chiếm 80% quyền sở hữu chứng khoán ở Mỹ, tạo ra một nguy cơ tiềm ẩn cho thị trường khi nền kinh tế suy thoái.

Nguy cơ tiềm ẩn khi người cao tuổi nắm giữ 80% chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ đang đối mặt với một nguy cơ không ngờ - sự tham gia lớn của người cao tuổi. Theo nghiên cứu của Rosenberg Research, những người từ 55 tuổi trở lên chiếm 80% quyền sở hữu chứng khoán ở Mỹ. Điều này có thể tạo ra một vấn đề lớn nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nguy cơ này đã được nhà kinh tế học David Rosenberg lưu ý. Ông cho biết, những người về hưu thường không có đủ khả năng mua và nắm giữ các khoản đầu tư trong thời kỳ thị trường suy giảm. Nếu suy thoái xảy ra, hành vi bán ra của những người này có thể tác động tiêu cực đến thị trường và lan tỏa sang chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông Rosenberg đã cảnh báo về tình trạng suy giảm có thể xảy ra. Thực tế, thị trường năm nay đang có nhiều nét tương đồng với năm 2022.

Người già thường không có nhiều thời gian để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái. Vì vậy, khi suy thoái xảy ra, họ có thể bán cổ phiếu nhanh chóng. Điều này có thể gây ra sự giảm sút mạnh mẽ trên thị trường, đặc biệt khi kinh tế đang giảm tốc.

Các chuyên gia thường khuyên người cao tuổi nên chuyển sang các khoản đầu tư an toàn hơn. Tuy nhiên, khi con người sống thọ hơn, họ cần những khoản lợi nhuận cao trong thời gian dài để có tiền tiêu trong những năm an dưỡng tuổi già.

Từ những năm 1990, thế hệ Baby Boomer (người sinh từ năm 1946 đến 1964) đã tăng cường sở hữu chứng khoán đều đặn. Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong nhóm tuổi này đã tăng từ dưới 60% vào những năm 90, lên 65% trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lên 75% trước đại dịch Covid-19 và hiện đạt tới 80%.

Trái lại, tỷ lệ sở hữu các tài sản có lợi nhuận cố định như trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi (CD) của những người cao tuổi vẫn giữ ở mức cao, khoảng 84%.

Ông Rosenberg nhấn mạnh: "Thật khó để chú ý đến yếu tố cơ bản như nhân khẩu học giữa những biến động hàng ngày trên thị trường, nhưng chúng vẫn ảnh hưởng và không thể bỏ qua".

Theo MI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai chiếm 80% quyền sở hữu chứng khoán ở Mỹ theo Rosenberg Research?,Tại sao những người về hưu không có khả năng mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời kỳ suy giảm?