Nguy cơ vỡ hồ đập trong mùa mưa lũ: Hồ Đắk N’Ting và hàng nghìn "bom nước" hư hỏng

Nguy cơ vỡ hồ đập trong mùa mưa lũ: Hồ Đắk N’Ting và hàng nghìn

Hồ Đắk N’Ting và hàng nghìn hồ đập khác trên toàn quốc đang đối mặt với nguy cơ vỡ trong mùa mưa lũ. Việc sửa chữa và nâng cấp hồ đập trở thành một ưu tiên cấp bách để đảm bảo an toàn cho người dân và vùng hạ du.

Nguy cơ vỡ hồ đập trong mùa mưa lũ: Hồ Đắk N’Ting và hàng nghìn "bom nước" hư hỏng

Gần 1.000 hồ đập xuống cấp, hư hỏng nặng

Nguy cơ vỡ hồ đập trong mùa mưa lũ: Hồ Đắk N’Ting và hàng nghìn "bom nước" hư hỏng

Mỗi năm, ngân sách nhà nước dành cả nghìn tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp các hồ đập hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn rất nhiều "bom nước" hư hỏng chưa được khắc phục. Đặc biệt, có hơn 5.500 hồ đập chưa có phương án ứng phó khẩn cấp khi mùa mưa lũ bắt đầu.

Hồ Đắk N’Ting và nguy cơ vỡ

Hồ chứa nước Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) đang gây lo ngại vì nguy cơ vỡ sau đợt mưa lớn vừa qua. Hồ này có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 với tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng và đang trong quá trình nghiệm thu để bàn giao. Nếu hồ này vỡ, hậu quả sẽ là không thể đo lường, vì hàng nghìn hộ dân vẫn đang sinh sống ở khu vực quanh hồ và vùng hạ du.

Tình trạng hồ đập trên toàn quốc

Thực tế hiện nay, không chỉ hồ Đắk N’Ting, mà còn rất nhiều "bom nước" khác trên toàn quốc đang gặp nguy cơ vỡ do hư hỏng nặng và xuống cấp. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cả nước hiện có khoảng trên 7.300 đập, hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích trữ khoảng 14,5 tỷ m3. Trong số này, có 934 hồ chứa xuống cấp, hư hỏng nặng.

Nguy cơ trong mùa mưa bão

Cục Thủy lợi cảnh báo rằng mùa mưa bão năm nay sẽ có mưa dồn dập, tập trung trong một khoảng thời gian ngắn, gây nguy cơ sạt lở, lũ quét cao. Do đó, các địa phương cần chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo và quyết định tích nước, xả lũ phù hợp để đảm bảo an toàn cho hồ đập và vùng hạ du.

Cần sửa chữa và nâng cấp hồ đập

Ông Nguyễn Đăng Hà, Trưởng phòng An toàn đập và hồ chứa nước, Cục Thủy lợi, cho biết đa phần các hồ đập xuống cấp và hư hỏng tập trung vào nhóm hồ vừa và nhỏ, được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, nên nguy cơ mất an toàn rất cao. Hiện nay, khu vực hạ du đã hình thành các đô thị và thành phố, dẫn đến hệ quả hành lang thoát lũ của các hồ chứa thủy lợi bị thu hẹp dần. Điều này khiến lưu lượng xả của các hồ chứa gây ngập lụt cho hạ du nếu xả theo thiết kế.

Tình trạng phương án ứng phó và sửa chữa

Thống kê của Cục Thủy lợi cho thấy chỉ có 24% trong tổng số hồ chứa có phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp (khoảng hơn 5.500 hồ chưa có phương án), chỉ 23% số hồ có phương án bảo vệ, 13% số hồ được kiểm định an toàn, 16% số hồ có quy trình vận hành và chỉ 10% số hồ được lắp thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du.

Cần ưu tiên sửa chữa và nâng cấp hồ đập

Để khắc phục tình trạng này, Bộ NN&PTNT đề xuất ưu tiên tập trung sửa chữa và nâng cấp các hồ đập hư hỏng, xuống cấp, chưa đủ khả năng chống lũ. Đặc biệt, cần ưu tiên công trình có nguy cơ rủi ro cao và lưu vực tập trung dòng chảy lũ về hồ nhanh. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và quan tâm từ các địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân và vùng hạ du.

Sửa chữa và nâng cấp hồ đập là một ưu tiên cấp bách

Từ năm 2003 đến nay, Bộ NN&PTNT và các địa phương đã từng bước nâng cấp và hoàn thiện hệ thống thủy lợi, bố trí nguồn vốn để sửa chữa và nâng cấp các hồ đập. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hồ chứa cần được sửa chữa và nâng cấp để đảm bảo an toàn. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp được bố trí 3.800 tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp 30 công trình. Đồng thời, Chính phủ đã hỗ trợ các địa phương gia cố 68 hồ với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng trong Chương trình phục hồi và phát triển k

[question] Có bao nhiêu hồ đập xuống cấp và hư hỏng nặng trên toàn quốc?,Bộ NN&PTNT đề xuất ưu tiên sửa chữa loại hồ chứa nào?
1 Lượt thích