Nguy hiểm! 5 ứng dụng trên Google Play bị nhiễm malware

Phát hiện malware trong 5 ứng dụng trên Google Play
Các ứng dụng độc hại đã xâm nhập vào Google Play và đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng ở châu Âu. Hãy cẩn thận khi tải xuống ứng dụng từ Play Store!

Nguy hiểm! 5 ứng dụng trên Google Play bị nhiễm malware

Theo thông tin từ TechRadar, Google đã phải loại bỏ một số ứng dụng chứa phần mềm gián điệp (trojan) đánh cắp tài khoản ngân hàng khỏi cửa hàng ứng dụng Google Play của họ. Điều đáng lo ngại là các ứng dụng này đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí hàng đầu trên Google Play Store.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo về 5 chiến dịch tấn công độc hại

Các chuyên gia bảo mật của Threat Fabric đã cảnh báo về 5 chiến dịch tấn công độc hại riêng biệt, nhắm vào người dùng ở châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Tây Ban Nha, Slovakia, Slovenia và Cộng hòa Séc. Tất cả các chiến dịch này đều sử dụng trình tải phần mềm độc hại được ẩn trong các ứng dụng Android đã xâm nhập vào Google Play Store. Những trình tải này sau đó sẽ cài đặt phần mềm đánh cắp tài khoản ngân hàng Anatsa vào thiết bị của nạn nhân.

Danh sách 5 ứng dụng độc hại

  • Phone Cleaner - File Explorer
  • PDF Viewer - File Explorer
  • PDF Reader - Viewer & Editor
  • Phone Cleaner: File Explorer
  • PDF Reader: File Manager

Theo các nhà nghiên cứu, ít nhất 130.000 người đã tải xuống các ứng dụng này, nhưng con số nạn nhân thực tế có thể lên tới 200.000. Đáng chú ý là những kẻ tấn công đã nhắm đến việc lọt vào danh mục 'Top New Free' trên Google Play để trông chân thực và đáng tin cậy. Trình tải phần mềm độc hại ẩn bên trong ứng dụng cũng triển khai quy trình lây nhiễm qua nhiều giai đoạn và hoàn toàn có khả năng lợi dụng dịch vụ trợ năng (Accessibility Service) của Android để vượt qua các biện pháp bảo mật của hệ điều hành.

Các nhà nghiên cứu đang cảnh báo người dùng Android nên cẩn thận hơn, ngay cả khi tải xuống ứng dụng từ Play Store. Mặc dù kho ứng dụng di động của Google thường được coi là an toàn, nhưng thỉnh thoảng vẫn có ứng dụng độc hại vượt qua được các lớp bảo vệ. Trong trường hợp này, Google đã gỡ bỏ tất cả các ứng dụng độc hại và khuyến cáo người dùng nên gỡ bỏ chúng nếu có cài đặt.

Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ tải xuống các ứng dụng từ các nhà phát triển đáng tin cậy và kiểm tra đánh giá và nhận xét của người dùng trước khi cài đặt. Ngoài ra, hãy cập nhật phiên bản hệ điều hành Android của bạn và cài đặt các bản vá bảo mật mới nhất để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Đừng để bị lừa bởi các ứng dụng độc hại trên Google Play. Hãy cẩn thận và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn!

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được bao nhiêu ứng dụng độc hại trên Google Play Store?,Làm thế nào để người dùng Android có thể đề phòng trước các ứng dụng độc hại trên Play Store?