Nhà đầu tư hoảng loạn khi cổ phiếu Apple giảm giá 60 tỷ USD sau thông báo kinh doanh

Cổ phiếu Apple giảm giá 60 tỷ USD sau thông báo kinh doanh

Nhà đầu tư hoảng loạn khi cổ phiếu Apple giảm giá 60 tỷ USD sau thông báo kinh doanh

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,7% sau khi công ty thông báo doanh số bán iPhone giảm trong ba tháng tính đến ngày 1/7, theo tờ BI. Mặc dù lợi nhuận ròng của Apple tăng và doanh thu giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, nhưng doanh số phần cứng đã giảm trong quý. Doanh số iPhone, chiếm gần một nửa doanh thu của Apple, giảm hơn 2%, trong khi doanh số iPad giảm 1/5.

Ông/Bà Sophie Lund-Yates, nhà phân tích của Hargreaves Lansdown, cho biết: "Apple vượt kỳ vọng về tổng thể, nhưng doanh số bán iPhone giảm 2% đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và bán tháo mạnh". Ông/Bà cũng nhấn mạnh rằng sự phân nhánh rộng hơn đối với tâm lý người tiêu dùng đã gây ra sự chao đảo trên các thị trường.

Theo tính toán của Insider, giá trị của Apple sẽ giảm 58 tỷ USD nếu đà giảm cổ phiếu kéo dài cho đến kết phiên thứ sáu. Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 53% trong năm 2023 nhờ sự phục hồi của công nghệ do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy và các nhà đầu tư muốn nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn an toàn hơn trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Rosenblatt Securities đã hạ cấp cổ phiếu Apple xuống mức trung lập, nói rằng báo cáo hỗn hợp "làm nổi bật giai đoạn giảm tốc mà Apple hiện đang trải qua. Mặc dù hoạt động kinh doanh Services của công ty đang tăng tốc, nhưng sự chậm lại ở thị trường Mỹ dường như sẽ kéo dài cho đến khi một danh mục sản phẩm mới quan trọng được áp dụng". Ông/Bà Barton Crockett, nhà phân tích, cũng cho rằng triển vọng này là "không chắc chắn cả về thời gian và thành công, không có lý do gì để ủng hộ các cổ phiếu hiện đang giao dịch gần mức tuyệt đối và tương đối cao nhất".

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư đều tiêu cực về kết quả của Apple. Citi rất lạc quan về hướng đi của công ty trong thời gian tới và đã đặt Apple vào danh sách có thể tăng giá trong 90 ngày trước khi phát hành loạt iPhone 15 dự kiến vào tháng 9.

Apple đã trở thành công ty đầu tiên có giá trị 3 nghìn tỷ USD vào tháng 6. Cổ phiếu của công ty đã tăng 47% từ đầu năm và các nhà đầu tư hy vọng rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại động lực mới cho tăng trưởng của công ty.

[question] Lý do chính khiến cổ phiếu của Apple giảm giá là gì?,Tại sao một số nhà phân tích vẫn lạc quan về tương lai của Apple?