Nhà đầu tư mệnh Mộc: Top cổ phiếu tấn công và phòng thủ cho năm "tương sinh" Giáp Thìn 2024

Phong thuỷ với chứng khoán: Nhà đầu tư mệnh Mộc nên mua cổ phiếu gì cho năm
Tìm hiểu về các cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư mệnh Mộc trong năm 2024, bao gồm cả cổ phiếu tấn công và phòng thủ, để tận dụng tối đa tiềm năng tăng trưởng của các ngành và đảm bảo an toàn tài chính.

Nhà đầu tư mệnh Mộc đang tìm kiếm các cổ phiếu phù hợp để đầu tư trong năm "tương sinh" Giáp Thìn 2024.

Theo phong thuỷ ngũ hành, năm này được xem là một năm tương đối bình yên với sự hợp nhau giữa mệnh Mộc và hành Hoả. Điều này mở ra nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư mệnh Mộc khi chọn cổ phiếu.

Ưu tiên các ngành có tăng trưởng cao

Theo Báo cáo khuyến nghị đầu tư của BIDV (BSC), nhà đầu tư mệnh Mộc trong năm 2024 có thể ưu tiên các ngành đang có mức tăng trưởng cao nhờ hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ, như ngành bán lẻ và đầu tư công. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chọn các ngành như điện, nước, hàng hóa tiêu dùng và ngân hàng, với dự báo tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao trong các năm tới.

Lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Đối với lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư mệnh Mộc có thể ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành để tận dụng tối đa sự tăng trưởng của ngành đó. BSC đề xuất chọn top 3-5 cổ phiếu dựa trên tổng doanh thu của mỗi ngành, kết hợp với phạm vi tùy thuộc vào độ lớn của ngành hoặc mức độ tăng trưởng chung của ngành.

Theo BSC, các cổ phiếu tấn công phù hợp với nhà đầu tư mệnh Mộc có dự phóng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 lớn hơn 20%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu phòng thủ gồm các cổ phiếu có mức định giá hợp lý, rẻ, với P/E, P/B xấp xỉ trung bình 03 năm gần nhất, hoặc trả cổ tức ổn định, thị phần ở mức tốt trong ngành.

BSC đã đưa ra 5 cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư mệnh Mộc theo cả 2 trường phái tấn công (VSC, TNG, DGW, MWG) và phòng thủ (VNM).

Năm "tương sinh" Rồng, thích hợp tấn công

BSC khuyến nghị nhà đầu tư mệnh Mộc hướng tới nhóm cổ phiếu tấn công trong năm nay. Trong đó, CTCP Container Việt Nam (mã VSC) là cái tên thích hợp khi sở hữu tài chính lành mạnh. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu thấp (khoảng 30%) cùng với lượng tiền mặt tương đối cao đảm bảo an toàn tài chính cho VSC.

Doanh nghiệp còn sở hữu quy mô cụm cảng lớn. Sau khi mua lại cảng Nam Hải Đình Vũ từ phía GMD, VSC sở hữu vị thế lớn nhất trong cụm cảng Hải Phòng. Việc mua thêm cảng giúp VSC (1) giảm thiểu chi phí vận hành nhờ lợi thế cầu cảng dài hơn 800m (2) hạn chế việc phải thuê ngoài khi có tàu trùng lịch, giúp tối ưu hóa doanh thu. Với lợi thế về quy mô và tiềm năng tăng trưởng của khu vực, tốc độ tăng trưởng của VSC trong giai đoạn 2024-2026 được đảm bảo.

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG) cũng là một lựa chọn được BSC khuyến nghị cho nhà đầu tư mệnh Mộc trong bối cảnh giá trị đơn hàng tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, TNG còn hưởng lợi từ nhu cầu hồi phục tại thị trường Mỹ vào cuối năm 2024 và từ khách hàng mới như H&M, Walmart, LIDL.

Vẫn có lựa chọn cho nhà đầu tư ưu thích phòng thủ

Ngoài nhóm cổ phiếu tấn công, BSC cũng đưa ra khuyến nghị với cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Hiện Vinamilk vẫn duy trì vị thế hàng đầu trong ngành sữa nhờ thay đổi cơ cấu sản phẩm. Với hơn 200 loại mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa, Vinamilk phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng, đảm bảo vị thế thị phần dẫn đầu tại thị trường sữa Việt Nam.

Biên lợi nhuận gộp đang được cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu đầu vào hạ nhiệt. Trong quý 4/2023, biên hoạt động được kỳ vọng cải thiện 1,5% so với cùng kỳ năm trước, nhờ chốt giá nguyên vật liệu ở mức thấp so với cùng kỳ.

Về định giá, Vinamilk đang được chiết khấu ở mức hấp dẫn, P/E FWD 2024 = 16 lần - thấp hơn so với P/E trung vị 5 năm = 18,5 lần. Tỷ suất cổ tức = 6,5%/năm - cao hơn so với lãi suất trung bình ngân hàng kỳ hạn tiền gửi 18 tháng = 5,5%/năm.

Đó là một số lựa chọn cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư mệnh Mộc trong năm "tương

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư mệnh Mộc năm 2024 nên chọn những cổ phiếu nào?,Vì sao BSC khuyến nghị nhà đầu tư mệnh Mộc năm 2024 nên chọn cổ phiếu VNM?