Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, Trung Quốc đối mặt với dòng tiền lớn đổ ra

Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, Trung Quốc đối mặt với dòng tiền lớn đổ ra

Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, Trung Quốc đối mặt với dòng tiền lớn đổ ra

Nhà đầu tư nước ngoài đang bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc sau khi dữ liệu kinh tế ảm đạm được công bố. Trung Quốc đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi dòng vốn lớn đang rời khỏi nước này.

Nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn mạnh mẽ khỏi Trung Quốc

khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đối mặt với áp lực lớn. Các nhà đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc sau khi dữ liệu kinh tế ảm đạm được công bố.

Theo tính toán của tờ Financial Times dựa trên dữ liệu từ sàn chứng khoán Hồng Kông

khối ngoại đã mua ròng khoảng 54 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7,4 tỷ USD) chứng khoán Trung Quốc sau khi các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường các chính sách hỗ trợ nền kinh tế vào ngày 24/7. Tuy nhiên, dòng vốn này đã bị đảo ngược hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Lượng trái phiếu mà các nhà đầu tư định chế nước ngoài nắm giữ cũng đã giảm đáng kể

Theo số liệu được cơ quan quản lý thị trường ngoại hối Trung Quốc công bố vào ngày 16/8, lượng trái phiếu này đã giảm từ 37 tỷ nhân dân tệ trong tháng 7 xuống còn 3,24 nghìn tỷ.

Dòng vốn bắt đầu suy giảm từ đầu tháng 8 và đã tăng tốc sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất vào đầu tuần này

Tuy nhiên, những thách thức mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt ngày càng lớn dần, gây khó khăn cho sự phục hồi mạnh mẽ mà nhiều người đã kỳ vọng sau khi nước này dỡ bỏ các chính sách chống Covid-19.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang tiếp tục gặp khó khăn kéo dài

và sự kiện gần đây nhất là tập đoàn Country Garden không thể thanh toán nợ đúng hạn. Điều này cho thấy Bắc Kinh không sẵn sàng giải cứu các công ty gặp rắc rối trong lĩnh vực này, dù đây là một trong số ít các nhà phát triển bất động sản tư nhân vẫn trụ vững trong bối cảnh nguồn vốn cho lĩnh vực này bị siết chặt trong những năm gần đây.

Chỉ số CSI 300, gồm các cổ phiếu niêm yết tại 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, cũng đã gần như mất hết số điểm tăng được sau khi tăng 5,7% từ ngày 24/7

Theo Wei Li, quản lý danh mục tại BNP Paribas Asset Management, khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu Mỹ và Trung Quốc ngày càng mở rộng, khiến nhà đầu tư tăng việc bán ra trái phiếu Trung Quốc. Mỹ liên tục tăng lãi suất trong khi Trung Quốc cắt giảm, và tuần này mức chênh lệch đã chạm đỉnh cao nhất trong 16 năm.

Trong một khảo sát được Bank of America thực hiện trên các nhà quản lý quỹ ở châu Á vào đầu tháng 8

84% người được hỏi tin rằng chứng khoán Trung Quốc sẽ suy giảm trong thời gian dài và họ sẽ cắt giảm tỷ trọng tài sản Trung Quốc trong danh mục của mình.

Lực bán ra mạnh mẽ của khối ngoại cũng gây áp lực không nhỏ cho tỷ giá nhân dân tệ

Sau khi tăng giá trong tháng 7 nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, nhân dân tệ đã giảm xuống gần với mức đáy 7,3 tệ đổi 1 USD, lập kỷ lục thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Trung Quốc phong tỏa trên diện rộng.

Tuy nhiên, Wei Li nhận xét rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có đủ công cụ để ngăn đồng tệ giảm giá quá sâu

Ví dụ, Ngân hàng Trung ương có thể thiết lập tỷ giá tham chiếu cao hơn so với kỳ vọng của thị trường, yêu cầu các ngân hàng quốc doanh tăng mua nhân dân tệ hoặc tái áp dụng các lệnh hạn chế giao dịch ngoại hối phi chính thức.

Theo tờ Financial Times, việc rút vốn mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài đang gây ra lo ngại về tình hình kinh tế của Trung Quốc. Nước này đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn và cần có biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ để ổn định thị trường và thu hút lại dòng vốn đầu tư.

[question] Tại sao dòng vốn nước ngoài đang rời khỏi Trung Quốc?,Những thách thức nào đang đối mặt với kinh tế Trung Quốc?