Nhà đầu tư tìm kiếm lý do để rút lui sau khi Fitch hạ bậc tín nhiệm Mỹ

Các nhà đầu tư đã tìm thấy lý do để chốt lời sau khi Fitch hạ bậc tín nhiệm Mỹ. Việc này đã tạo ra sự giảm nhiệt trong tâm lý của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu.

Việc Fitch hạ cấp tín nhiệm nợ của Mỹ đã gây ra sự lo lắng trong thị trường tài chính toàn cầu và khiến các nhà đầu tư tìm kiếm lý do để rút lui và chốt lời.

Đây là lần thứ hai một cơ quan xếp hạng tín nhiệm lớn hạ bậc xếp hạng nợ của Mỹ, sau khi S&P cũng có động thái tương tự vào năm 2011.

Ông Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA Research, cho biết: "Việc hạ bậc tín nhiệm của Fitch đã cung cấp cho các nhà đầu tư một cái cớ không thể tốt hơn để chốt lời sau đợt tăng mạnh gần đây". Ông cũng nhấn mạnh rằng việc hạ bậc này không có khả năng dẫn đến lực cản kéo dài trên thị trường tài chính Mỹ, vì nền kinh tế đang đã mạnh hơn so với năm 2011.

Trong khi đó, báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho thấy sự tăng trưởng vượt dự kiến trong thị trường lao động.

Số việc làm trong khu vực tư nhân đã tăng thêm 324.000 việc làm vào tháng 7, vượt xa dự báo ban đầu của các nhà kinh tế. Điều này cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động và bảo vệ nền kinh tế khỏi suy thoái.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi việc hạ bậc tín nhiệm của Fitch.

Ông Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets, cho biết: "Việc hạ cấp dường như đã thúc đẩy việc chốt lời hơn nữa sau sự suy yếu bắt đầu từ ngày hôm qua, do lo ngại về dữ liệu kinh tế yếu hơn và triển vọng thu nhập".

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, các chỉ số đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần. Chứng khoán châu Âu bị ảnh hưởng bởi việc hạ bậc tín nhiệm của Mỹ, khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro. Các chỉ số chứng khoán châu Âu đã giảm 1,35% xuống 460,84 điểm.

Tại châu Á, chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã giảm sau khi Fitch hạ bậc tín nhiệm Mỹ. Chứng khoán Nhật Bản giảm 2,3% và chứng khoán Hàn Quốc giảm 1,9%. Các nhà đầu tư trên thị trường châu Á cũng tỏ ra thận trọng trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.

Giá dầu thô cũng đã giảm mạnh sau khi Fitch hạ bậc tín nhiệm Mỹ. Giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ giảm 2,3% xuống 79,49 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giảm 2% xuống 83,2 USD/thùng.

Tóm lại, việc Fitch hạ bậc tín nhiệm Mỹ đã tạo ra sự giảm nhiệt trong tâm lý của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu. Mặc dù dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến có thể bảo vệ nền kinh tế khỏi suy thoái, nhưng nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm lý do để rút lui và chốt lời.

VNIndex 1,221.45 1.02 0.08%
HNX 241.94 0.63 0.26%
UPCOM 91.47 0.59 0.64%
[question] Cơ quan nào đã hạ cấp tín nhiệm nợ của Mỹ?,Tại sao việc hạ cấp tín nhiệm của Mỹ đã làm giảm tâm lý nhà đầu tư?