Nhà đầu tư trở nên thận trọng khi thị trường biến động

Nhà đầu tư đang cảnh giác với các bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương, trong khi chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng nhẹ. Dữ liệu kinh tế và tín hiệu về lãi suất của các ngân hàng trung ương đang được theo dõi kỹ lưỡng.

Nhà đầu tư đang cảnh giác khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trải qua những biến động nhẹ.

Các nhà đầu tư đang theo dõi kỹ lưỡng các bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương để tìm hiểu về tình hình lãi suất trong tương lai.

Trong phiên giao dịch gần nhất, chỉ số Dow Jones giảm 40,33 điểm (-0,12%), chỉ số S&P 500 tăng 4,40 điểm (+0,10%), và chỉ số Nasdaq Composite tăng 10,56 điểm (+0,07%). Trên thị trường châu Âu, chỉ số STOXX 600 tăng 0,28%.

Các nhà đầu tư đang quan tâm đến dữ liệu kinh tế và bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương để tìm hiểu về tình hình lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự báo việc cắt giảm lãi suất trong tháng 5/2024, với tỷ lệ dự báo cắt giảm ít nhất 0,25% đã tăng lên gần 49%.

Tuy nhiên, những bình luận thận trọng từ một số quan chức ngân hàng trung ương đã khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Thống đốc Fed Michelle Bowman đã đề cập đến khả năng tăng lãi suất hơn nữa do sức mạnh của nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh với những dữ liệu gần đây. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell không bình luận về chính sách tiền tệ trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thống kê ngân hàng trung ương Mỹ.

Nhà đầu tư đang đánh giá kỹ lưỡng tình hình lãi suất và tìm hiểu các tín hiệu từ các ngân hàng trung ương.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Charles Schwab, cho biết: "Thật khó để thấy Fed chuyển sang cắt giảm lãi suất thực tế trong nửa đầu năm tới. Lạm phát không đạt mục tiêu của Fed và thị trường lao động, mặc dù yếu hơn trong tháng 10, nhưng không xấu đi đáng kể. Nền kinh tế dường như vẫn có một số lực kéo mạnh".

Trên thị trường châu Âu, chỉ số STOXX 600 tăng 0,28%.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của khu vực đồng euro giảm như dự báo trong tháng 9, trong khi một cuộc khảo sát khác cho thấy người tiêu dùng khu vực đồng euro đã nâng kỳ vọng lạm phát của họ trong năm lên 4%. ECB cần thấy những dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát giảm tốc và các công ty cùng với các chính phủ cần phải tham gia để ngăn chặn việc thắt chặt chính sách nhiều hơn, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho biết.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,16%, trong khi chỉ số CSI 300 bluechip giảm 0,24%.

Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Tập đoàn Bảo hiểm Ping An nắm cổ phần kiểm soát tại Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất quốc gia, bốn người quen thuộc với kế hoạch nói với Reuters. Tuy nhiên, Ping An đã phủ nhận thông tin.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, chỉ số Hang Seng-Index giảm 0,58%.

Cổ phiếu bất động sản Đại lục tăng 2,7%, với Cổ phiếu của Country Garden đóng cửa tăng 12%, trong khi Evergrande và Sunac tăng khoảng 30% mỗi cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 0,91%.

Các nhà đầu tư đang lo ngại về lệnh cấm bán khống mới được ban hành gần đây. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc đã bảo vệ lệnh cấm bán khống, nhưng đã bị các nhà phân tích chỉ trích.

Giá dầu tiếp tục giảm, do có ít lo ngại hơn về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông. Giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ giảm 2,04 USD/thùng (-2,60%), xuống 75,33 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giảm 2,07 USD/thùng (-2,5%), xuống 79,54 USD/thùng.

Như vậy, nhà đầu tư đang trở nên thận trọng khi thị trường chứng khoán biến động và các tín hiệu về lãi suất và tình hình kinh tế đang được theo dõi kỹ lưỡng. Các quan chức ngân hàng trung ương đang đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các quyết định đầu tư của nhà đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,118.33 4.9 0.44%
HNX 229.06 2.04 0.89%
UPCOM 86.54 0.37 0.43%
[question] Tại sao các nhà đầu tư đang chuyển sang trạng thái thận trọng?,Tại sao giá dầu giảm?