Nhà ga tuyến Metro ở Hà Nội hoàn thành với công nghệ Pháp

Nhà ga tuyến Metro ở Hà Nội hoàn thành với công nghệ Pháp

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã hoàn thành xây dựng và lắp đặt 8 nhà ga trên cao tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Nhà ga tuyến Metro ở Hà Nội đã hoàn thành xây dựng và lắp đặt với công nghệ hiện đại từ Pháp.

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông báo rằng công tác hoàn thành đã được thực hiện tại 8 nhà ga trên cao trên tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - ga Hà Nội.

Các nhà ga trên cao có thiết kế tổng thể hình cánh chim hòa bình, tạo nên một diện mạo đẹp mắt và độc đáo.

Mái nhà ga được thiết kế dạng chữ V với độ dốc tương đối lớn, giúp tự làm sạch khi trời mưa.

Các nhà ga trên cao có chiều cao khoảng 22,5 m, chiều rộng khoảng 24 m, và nằm cách mặt đường 8m.

Hệ thống thu vé đã được lắp đặt hoàn thiện tại tầng trung chuyển, và được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu với các thiết bị chủ yếu nhập khẩu từ Pháp.

Hành khách có thể tiếp cận các nhà ga trên cao thông qua 4 lối lên xuống từ 4 hướng trên vỉa hè ở hai bên đường.

Hệ thống thang bộ, thang cuốn và thang máy được cung cấp để thuận tiện cho cả người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Các nhà ga trên cao được đặt tên theo vị trí địa lý mà tuyến đi qua, bao gồm: Ga Nhổn, Ga Minh Khai, Ga Phú Diễn, Ga Cầu Diễn, Ga Lê Đức Thọ, Ga Đại học Quốc gia, Ga Chùa Hà, Ga Cầu Giấy.

Tuyến đường sắt này được đầu tư xây dựng bởi Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội và được công ty Systra của Pháp tư vấn thiết kế. Công trình bắt đầu khởi công từ năm 2010 và đến nay đã hoàn thành đạt tỷ lệ 99,54%.

Hệ thống thu vé tự động AFC cho phép hành khách mua nhiều loại thẻ/vé tại bất kỳ ga nào trên tuyến.

Sau đó, hành khách sẽ đi qua cửa kiểm soát tự động. Nếu thẻ/vé hợp lệ, cửa sẽ tự động mở để hành khách đi qua. Hành khách chỉ cần đi theo biển chỉ dẫn đúng hướng tàu theo lịch trình và di chuyển lên khu vực đợi tàu.

Hành khách cần lưu ý giữ lại thẻ/vé để tiến hành soát thẻ/vé một lần nữa tại ga đến.

Không chỉ đáp ứng yêu cầu về công năng và kỹ thuật, mỗi nhà ga trên cao còn được thiết kế với hình ảnh riêng để quảng bá và tôn vinh văn hóa của Thủ đô.

Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, hay còn gọi là Metro Nhổn - Ga Hà Nội) có tổng mức đầu tư dự án đã được điều chỉnh lên hơn 34.826 tỷ đồng, tăng thêm 1.916 tỷ đồng so với quyết định được phê duyệt vào năm 2013.

Tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã khởi công từ tháng 9/2010. Tuy nhiên, sau gần 13 năm thi công, tuyến đường sắt này vẫn chưa được đưa vào hoạt động thương mại.

[question] Tên gọi chính thức của các nhà ga trên tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội được đặt theo gì?,Tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã được đầu tư bao nhiêu tỷ đồng?