Nhà kho Walmart trong tương lai: Tự động hóa dây chuyền và vai trò mới cho công nhân

Walmart đang lên kế hoạch tự động hóa các nhà kho trên toàn nước Mỹ, tạo ra những thay đổi lớn về công nghệ và vai trò công nhân.

Nhà kho của Walmart tại trung tâm Florida

Được bao quanh bởi các đồng cỏ chăn thả và khu phát triển nhà ở, đã trở thành một trong những nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất quận kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 1991. Vào cuối năm nay, đây sẽ là nhà kho Walmart đầu tiên ở Mỹ áp dụng dây chuyền tự động hóa để xử lý hầu hết các kiện hàng.

"Chào mừng đến với tương lai,"

José Molina, một nhân viên làm việc tại nhà kho Brooksville trong 25 năm, nói. "Bây giờ tôi đang theo dõi robot dỡ hàng xuống xe tải. Tôi đứng sau robot để giải quyết các vấn đề. Đó là một sự thay đổi lớn."

Theo WSJ, Walmart đang lên kế hoạch tự động hóa các nhà kho trên toàn nước Mỹ trong những năm tới.

Điều này đồng nghĩa với việc Walmart sẽ cần ít lao động hơn. Để duy trì công việc của mình, nhiều người sẽ phải chuyển sang các vai trò mới. Một số người sẽ ra đi, trong khi Walmart dự định tuyển thêm nhiều kỹ thuật viên.

Các công ty lớn như Walmart và Amazon đã sử dụng mạng lưới kho bãi lớn để tự động hóa chuỗi cung ứng

Từ đó tăng khả năng xử lý đơn hàng và giảm chi phí lao động. Với quy mô của Walmart, kế hoạch tự động hóa chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến cách các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đầu tư vào cơ sở kho vận.

"Công nghệ giúp chúng tôi tăng công suất và độ chính xác của các lô hàng, tăng tốc độ chuỗi cung ứng và giảm chi phí," David Guggina, phó chủ tịch điều hành chuỗi cung ứng của Walmart, cho biết. "Công nghệ cũng đang thay đổi hoàn toàn cách nhân viên Walmart làm việc tại các trung tâm phân phối."

Tại nhà kho Brooksville, một số công nhân đã chuyển sang các vai trò mới yêu cầu ít thời gian và công sức hơn.

Họ thừa nhận thích sự đơn giản của công việc truyền thống hơn vì công nghệ mới đi kèm với yêu cầu mới.

Jose Vargas, 49 tuổi, đã làm việc tại nhà kho Brooksville trong 20 năm. Ông chuyển sang vai trò mới trong chuỗi tự động hóa khoảng 2 năm trước, nhưng cho biết một số đồng nghiệp vẫn đang do dự với sự thay đổi.

"Họ sợ tất cả những công nghệ này," ông nói, tay chỉ vào một màn hình theo dõi liên kết với cánh tay robot. "Họ về nhà và không thể vui vẻ với con cháu vì mệt mỏi."

Kyle Silberger, một công nhân khác, cũng đã chuyển từ công việc thủ công sang công việc "nhà điều hành tự động" khoảng 1 năm trước. "Công việc ít cần sức nhưng lại khó về tinh thần," người đàn ông 30 tuổi với 9 năm kinh nghiệm cho biết.

Theo Piyush Sampat, một chuyên gia tư vấn chuỗi cung ứng của Deloitte, sự hoài nghi và lo sợ bị sa thải của công nhân là điều không thể tránh khỏi khi một nhà kho chuyển sang tự động hóa.

Nhiều công nhân hào hứng với thử thách mới, trong khi số khác lại quyết định rời bỏ công việc. Tại Brooksville, Jim Kimbrough, chủ ngân hàng địa phương, đã mời Walmart xây dựng một trung tâm phân phối cách đây 30 năm để tạo ra thêm việc làm.

Kimbrough, hiện đã nghỉ hưu, cho biết ông đã đến thăm người sáng lập Walmart Sam Walton để hứa hẹn về các dịch vụ cấp và thoát nước. "Khoảng 10 ngày sau, họ gọi và nói rằng sẽ đến Brooksville," ông nhớ lại.

Valerie Pianta, giám đốc phát triển kinh tế tại Hernando, cho biết nhà kho đó là một trong những nơi sử dụng lao động tư nhân và đóng góp thuế lớn nhất quận. Khi Walmart bắt đầu thử nghiệm tự động hóa vào năm 2017, các giám đốc điều hành cho biết sẽ sử dụng ít hơn vài trăm công nhân so với trước đây.

"Tại cơ sở Brooksville, chúng tôi đã cải thiện đáng kể doanh thu và sự hài lòng của nhân viên. Phần lớn là do tính chất vật lý của công việc đã được loại bỏ," phát ngôn viên của Walmart cho biết.

Tổng số lao động của Walmart tại Mỹ đã đạt đỉnh khoảng 1,7 triệu người vào năm 2021 sau khi nhu cầu về hàng hóa tăng vọt do đại dịch. Con số này giảm xuống còn 1,6 triệu vào năm ngoái, trong khi doanh số bán hàng lại tăng nhanh kể từ năm 2020. Điều đó có nghĩa là Walmart cần thêm không gian lưu trữ hàng hóa.

Tại các nhà kho, đã xuất hiện nhiều vai trò mới yêu cầu ít sức lực, kích thích tinh thần và gia tăng tuổi thọ cho nhân viên. Một số người còn được trả lương cao hơn vì đảm nhận vai trò vận hành hệ thống.

Thông thường, công nhân sẽ được đà

[question] Walmart đang lên kế hoạch tự động hóa những gì trong các kho hàng của họ?,Lợi ích chính của việc tự động hóa trong nhà kho là gì?