Nhà máy nước tại Hà Tĩnh 'đắp chiếu' sau khi đầu tư hơn 12 tỷ đồng

Nhà máy nước sạch tại xã Đỉnh Bàn, Hà Tĩnh, với nguồn vốn hơn 12,5 tỷ đồng, đã phải dừng hoạt động sau thời gian ngắn do nguồn nước thô đầu vào bị cạn khô.

Một nhà máy nước sạch tại xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh với nguồn vốn hơn 12,5 tỷ đồng đã phải dừng hoạt động sau thời gian ngắn vận hành.

Nguyên nhân chính là do nguồn nước thô đầu vào từ khe suối trên núi Nam Giới đã cạn khô, khiến nhà máy không thể cung cấp nước sạch cho khoảng 600 hộ dân ở xã Đỉnh Bàn.

Hàng trăm hộ dân tại xã Đỉnh Bàn đang gặp khó khăn vì thiếu nước sạch sau khi nhà máy ngừng cung cấp.

Bà Lê Thị Nghĩa, 70 tuổi, trú thôn Tân Phong, cho biết rằng dân cư ở đây đã rất vui mừng khi biết có nhà máy nước sạch được xây dựng. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn hoạt động, nhà máy đã phải dừng vì nguồn nước thô không đủ. Hàng tháng, dân phải tự tìm nguồn nước sạch từ nơi khác, gây tốn kém và bất tiện.

Tình trạng thiếu nước sạch cũng ảnh hưởng đến gia đình bà Lê Thị Sâm, 56 tuổi, trú thôn Tân Phong.

Gia đình bà phải mua nước sạch từ nơi khác vì nguồn nước giếng đào bị nhiễm phèn nặng. Bà Sâm mong chính quyền địa phương sớm tìm ra nguồn nước mới để giải quyết tình trạng khó khăn này.

Theo ông Phạm Công Tùng, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn, nhà máy nước được xây dựng tại vị trí núi Nam Giới, và nguồn nước thô đầu vào phụ thuộc hoàn toàn vào khe suối.

Trước khi chọn vị trí này, đơn vị tư vấn đã cảnh báo về khả năng thiếu nước đầu vào và nguy cơ gián đoạn hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên, do chưa tìm được vị trí phù hợp khác, việc xây dựng nhà máy tại vị trí này đã được chấp nhận.

UBND xã Đỉnh Bàn đã gửi tờ trình đến UBND huyện Thạch Hà để xin kinh phí khoan thăm dò tìm nguồn nước thô thay thế cho nhà máy nước. Tuy nhiên, việc này đang chờ đợi do nhiều thủ tục phải hoàn thành. Xã Đỉnh Bàn đang gặp khó khăn trong việc khoan giếng do bị ảnh hưởng từ Dự án Mỏ sắt Thạch Khê, khiến nguồn nước ngầm bị tụt và nhiễm bẩn.

Dù đã có những nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch, nhưng hiện vẫn chưa có phương án khắc phục đáng tin cậy. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà khuyến cáo người dân tích trữ nước để sử dụng trong thời gian tạm thời. Tình trạng này đòi hỏi sự hỗ trợ và ưu tiên từ phía chính quyền địa phương để đảm bảo nguồn nước sạch cho cộng đồng.

[question] Tại sao nhà máy nước sạch tại xã Đỉnh Bàn đã dừng hoạt động?,Đề xuất của địa phương để tìm nguồn nước thay thế cho nhà máy đã được chấp thuận chưa?