Nhà máy thủy điện Hòa Bình vận hành ở công suất trên 90% sau thời gian khô hạn

Nhà máy thủy điện Hòa Bình vận hành ở công suất trên 90% sau thời gian khô hạn

Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã khắc phục tình trạng khô hạn và phát hơn 90% công suất để đáp ứng nhu cầu điện của miền Bắc.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã vượt qua thời gian khô hạn và hiện đang vận hành ở công suất trên 90% để đáp ứng nhu cầu điện của miền Bắc. Ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc nhà máy thủy điện Hòa Bình, cho biết rằng mặc dù thời tiết miền Bắc vẫn đang diễn ra nắng nóng, lượng nước đổ về hồ trung bình đã đạt từ 269 m3/s trở lên, giúp mực nước hồ vượt mực nước chết gần 20m.

Ông Hòa cho biết: "Gần 1 tháng nay, thủy điện Hòa Bình không còn phải hạn chế phát điện. Tuy nhiên, với mực nước như hiện tại, nhà máy chưa thể phát 100% công suất, nhưng toàn bộ 8 tổ máy đều khai thác, phát điện, tỷ lệ đạt hơn 90%".

Nhà máy thủy điện Hòa Bình có vai trò quan trọng về năng lượng quốc gia, với tổng công suất lắp đặt 1.920MW.

Ngoài việc cung cấp điện thường xuyên, nhà máy còn phải thực hiện nhiệm vụ điều tần, điều áp hệ thống và đảm bảo chất lượng điện năng của hệ thống điện Việt Nam.

Trước đó, do ảnh hưởng của nắng nóng khiến thời tiết ít mưa, mực nước vùng hạ du hồ thủy điện Hòa Bình đã khô cạn, người dân có thể đi bộ qua sông Đà. Tuy nhiên, nhờ lượng nước đổ về tăng lên, nhà máy thủy điện Hòa Bình đã khắc phục tình trạng khô hạn và phát hơn 90% công suất.

Cũng tương tự như nhà máy thủy điện Hòa Bình, các nhà máy thủy điện lớn khác như Sơn La, Lai Châu, Bản Vẽ cũng đã phát từ 75-90% công suất để đáp ứng nhu cầu điện của miền Bắc. Ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc Công ty phát triển thuỷ điện Sê San, cho biết rằng nhà máy thủy điện Sê San đang phát 100% công suất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện của người dân địa phương và đấu nối vào đường truyền tải quốc gia.

Tuy nhiên, dự báo thời tiết trong 24 giờ tới, lượng nước đổ về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ sẽ giảm, trong khi khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ dao động nhẹ. Việc này có thể ảnh hưởng đến lượng nước và công suất phát điện của các nhà máy thủy điện trong khu vực.

Tình trạng khô hạn đã được khắc phục và các nhà máy thủy điện lớn đang hoạt động ở công suất cao để đáp ứng nhu cầu điện của miền Bắc. Tuy nhiên, việc duy trì lượng nước đổ về và công suất phát điện trong tương lai vẫn cần được theo dõi và quản lý cẩn thận để đảm bảo ổn định cung cấp điện cho khu vực.

[question] Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã phát được bao nhiêu phần trăm công suất sau thời gian cạn trơ đáy?,Lưu lượng nước đổ về các hồ thủy điện ở khu vực nào có sự giảm nhẹ?