Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 ở Tuyên Quang khánh thành với vốn đầu tư lớn

Tuyên Quang khánh thành Nhà máy thủy điện có vốn trên 1.490 tỷ đồng
Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 đã được khánh thành với vốn đầu tư lớn

Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 đã được khánh thành tại Tuyên Quang với tổng vốn đầu tư trên 1.490 tỷ đồng, đóng góp vào phát triển kinh tế và cung cấp nguồn điện cho lưới quốc gia.

Nhà máy thủy điện Sông Lô 7, một dự án quan trọng với tổng vốn đầu tư trên 1.490 tỷ đồng, đã chính thức được khánh thành tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Dự án này đã hoàn thành sau gần 2 năm thi công và sẽ đóng góp vào phát triển kinh tế và cung cấp nguồn điện cho lưới quốc gia.

Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 được xây dựng trên địa bàn 2 xã Yên Phú và Minh Dân, huyện Hàm Yên.

Với công suất 36 MW, nhà máy sử dụng công nghệ cột nước thấp và tuabin bóng đèn. Quá trình xây dựng nhà máy đã sử dụng khoảng 120.000 m3 bê tông, gần 4.000 tấn thép xây dựng và 3.000 tấn thiết bị cơ điện nhập khẩu.

Sau khi hoàn thành, Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 đã được kết nối vào lưới điện quốc gia và đi vào hoạt động.

Mỗi năm, nhà máy này sẽ cung cấp khoảng 138 triệu KWh điện cho lưới quốc gia, đồng thời đóng góp trên 25 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Điều này không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế xã hội mà còn đảm bảo an ninh quốc phòng và tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Với diện tích mặt hồ lớn gần 300ha, Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng thuỷ sản và phục vụ cho du lịch.

Điều này không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương mà còn tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, đã phát biểu tại lễ khánh thành nhấn mạnh về tiềm năng phát triển các dự án thuỷ điện tại tỉnh. Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc với hệ thống sông, suối dày đặc và nguồn nước ổn định. Hiện nay, tỉnh có tổng cộng 5 dự án thuỷ điện đang hoạt động, với tổng công suất 490 MW và sản lượng điện hàng năm đạt trên 1,8 tỷ kWh. Các dự án này đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

Trong số 5 dự án thuỷ điện này, Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn đã đầu tư xây dựng 3 dự án, bao gồm các nhà máy thủy điện Sông Lô 8A, 8B và Sông Lô 7. Hai nhà máy thủy điện Sông Lô 8A và 8B đã đi vào vận hành khai thác từ năm 2020, với tổng công suất 54 MW và sản lượng điện hàng năm đạt hơn 200 triệu KWh. Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn đã đóng góp trên 40 tỷ đồng/năm vào ngân sách nhà nước của tỉnh.

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho dự án, ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã đề nghị các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra định kỳ về an toàn đập, xây dựng các phương án phòng chống cháy nổ và lụt bão, xây dựng mô hình quản lý và khai thác vùng lòng hồ, nuôi trồng thuỷ sản và du lịch sinh thái, gắn kết với hoạt động trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn. Ông cũng nhấn mạnh về việc thiết lập hệ thống quan trắc và thông tin tự động cảnh báo lũ để đảm bảo an toàn cho vùng thượng lưu và hạ lưu của nhà máy thủy điện Sông Lô 7.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 được xây dựng ở đâu?,Tuyên Quang có bao nhiêu dự án thuỷ điện đang hoạt động?