Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum: Kỷ lục đường hầm, đập đất và cột nước cao nhất Việt Nam

Nhà máy thủy điện 9.500 tỷ: Giữ 3 kỷ lục đường hầm dẫn nước dài nhất, đập đất, cột nước cao nhất Việt Nam
Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum với những kỷ lục đáng nể đã ghi danh trong ngành công nghiệp nước ta, đồng thời đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương và quản lý nguồn nước hiệu quả.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum nằm giữa những dãy núi hùng vĩ của Tây Nguyên, là một "ngôi sao sáng" trên bản đồ năng lượng tái tạo của Việt Nam. Dự án này được xây dựng tại khu vực Sông Đắk Nghé, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum do Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh làm chủ đầu tư.Tổng vốn đầu tư của dự án này khoảng 9.500 tỷ đồng, với mục tiêu khai thác thủy năng sông Đắk Nghé để cung cấp điện năng lên lưới điện Quốc gia với công suất lắp máy là 220MW. Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum cũng đảm bảo điện năng công suất 90,76 MW và điện lượng trung bình hàng năm 814 triệu kWh. Ngoài ra, dự án còn cung cấp nguồn nước ổn định cho sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu dân sinh, nông nghiệp và công nghiệp ở hạ du. Nhà máy được đấu nối với trạm biến áp 220kV Quảng Ngãi thông qua đường dây 220kV mạch kép ACSR-400.

Kỷ lục đường hầm

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum sở hữu đường hầm dẫn nước dài nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á. Với chiều dài gần 20km, đường hầm này đã đưa nước từ sông Đắk Nghé, qua cột nước của nhà máy và chảy xuống sông Đăk Lô. Đường hầm dẫn nước dài như vậy không chỉ tăng công suất phát điện mà còn giúp quản lý nguồn nước hiệu quả hơn.

Kỷ lục đập đất

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum nổi tiếng với đập đất cao nhất Việt Nam. Với chiều cao 80m, đập đất này không chỉ tạo ra lượng nước lớn cho việc phát điện mà còn giúp kiểm soát lượng nước trong mùa mưa, giảm thiểu nguy cơ lũ lụt cho vùng dưới nguồn.

Kỷ lục cột nước

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum sở hữu cột nước cao nhất Việt Nam với chiều cao 944m. Cột nước cao như vậy giúp tăng áp lực nước, từ đó tăng công suất phát điện của nhà máy.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum với những kỷ lục này không chỉ thể hiện sự tiên phong và đổi mới mà còn là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp nước ta. Hy vọng trong tương lai, nhà máy này sẽ viết nên những trang sử mới cho ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum có tổng vốn đầu tư là bao nhiêu?,Nhà máy này giữ được những kỷ lục nào liên quan đến nguồn nước và công suất phát điện?