Nhà sáng lập BRICS bàn về việc gia nhập của đồng minh quan trọng của Mỹ

Nhà sáng lập BRICS bàn về việc gia nhập của đồng minh quan trọng của Mỹ

Nhà sáng lập BRICS, ông Jim O'Neil, đã bàn về việc Ả Rập Saudi gia nhập nhóm và tác động của điều này đến giá trị kinh tế. Ông cũng đặt câu hỏi liệu Ả Rập Saudi sẽ định giá dầu bằng loại tiền tệ khác thay vì đô la Mỹ sau khi gia nhập.

Nhà sáng lập BRICS bàn về việc gia nhập của đồng minh quan trọng của Mỹ

Nhóm gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đang xem xét việc mở rộng thành viên của mình. Trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television, nhà sáng lập BRICS, ông Jim O'Neil, đã bàn về việc Ả Rập Saudi, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, xin gia nhập nhóm và tác động của điều này đến giá trị kinh tế.

Việc mở rộng BRICS đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi.

Đã có hơn 20 quốc gia nộp đơn đăng ký tham gia BRICS, và tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cũng đã ủng hộ mục tiêu mở rộng nhóm. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã xác định Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Algeria và Ai Cập là những ứng viên tiềm năng.

Ông Jim O'Neil đã nhấn mạnh rằng việc gia nhập của Ả Rập Saudi sẽ mang lại giá trị kinh tế cho BRICS.

Ả Rập Saudi là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông. Vì vậy, việc Ả Rập Saudi trở thành thành viên BRICS sẽ giúp gia tăng sức mạnh của nhóm.

Tuy nhiên, ông O'Neil cũng đặt ra câu hỏi liệu sau khi gia nhập, Ả Rập Saudi có định giá dầu bằng các loại tiền tệ khác thay vì đồng đô la Mỹ hay không.

Mục tiêu chính của BRICS là giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la và tăng cường sử dụng tiền tệ của các quốc gia thành viên. Nhóm này cũng có tham vọng dài hạn là tạo ra một loại tiền tệ chung thách thức đồng đô la. Tuy nhiên, ông O'Neil cho rằng ý tưởng này là viển vông và không thể thực hiện trong tương lai gần.

Ông O'Neil cũng lưu ý rằng việc mở rộng BRICS có thể gặp khó khăn trong việc đạt được tiếng nói chung và hướng đến những mục tiêu xa hơn.

Một khối lớn hơn sẽ đòi hỏi sự đồng thuận và phối hợp giữa các quốc gia thành viên, và điều này có thể là một thách thức đối với nhóm.

Việc gia nhập của Ả Rập Saudi vào BRICS có thể mang lại những tác động tích cực cho cả nhóm và cho chính quốc gia này.

Tuy nhiên, việc định giá dầu bằng loại tiền tệ khác và việc đạt được tiếng nói chung trong nhóm sẽ là những thách thức đáng chú ý.

[question] Jim O'Neil đặt ra câu hỏi gì liên quan đến việc Ả Rập Saudi gia nhập BRICS?,Nhóm BRICS có ý định tạo ra một đồng tiền chung thách thức đồng đô la không?