Nhà thầu Quốc lộ 8A đẩy nhanh tiến độ sau khi gỡ xong mặt bằng

Nhà thầu Quốc lộ 8A đẩy nhanh tiến độ sau khi gỡ xong mặt bằng

Tiến độ dự án nâng cấp Quốc lộ 8A đang được đẩy nhanh sau khi các vướng mắc về mặt bằng đã được giải quyết. Các nhà thầu đang tập trung thi công để hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Nhằm nâng cấp và cải tạo Quốc lộ 8A, tuyến đường quan trọng kết nối tỉnh Hà Tĩnh với nước bạn Lào và các nước trong khu vực

Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Trước đó, việc khó khăn về thời tiết và mặt bằng đã làm chậm tiến độ của nhiều gói thầu.Tuy nhiên, hiện tại khó khăn về giải phóng mặt bằng đã được giải quyết, đặc biệt là vướng mắc về chuyển đổi đất rừng tự nhiên đã được tháo gỡ. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án 4, dự án nâng cấp Quốc lộ 8A gồm 12 gói thầu xây lắp.

Hiện đã có 7 gói thầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thuộc phạm vi đoạn Km37 - Km52+3,4. Hai gói thầu khác cũng đã hoàn thành và sẽ được bàn giao vào sử dụng trong thời gian tới. Các gói thầu còn lại đang được các nhà thầu tập trung thi công và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9.

Tuy nhiên, việc hoàn thành các gói thầu XL9 và XL10 vào tháng 12/2023 là khó khăn do thời điểm này là mùa mưa. Tuy vậy, các nhà thầu đang quyết tâm hoàn thành trước khi kết thúc hợp đồng vào ngày 27/6/2024.

Để đảm bảo chất lượng công trình, các đoàn kiểm tra tiến độ và chất lượng trên công trường thường xuyên có mặt để đảm bảo an toàn lao động và an toàn giao thông. Đặc biệt, việc phân luồng đảm bảo an toàn giao thông là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trên tuyến đường kết nối với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Sau khi dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 8A hoàn thành, thời gian di chuyển từ thị trấn Phố Châu lên cửa khẩu Cầu Treo sẽ giảm một nửa, từ gần 3 tiếng xuống còn khoảng 1,5 tiếng. Điều này sẽ giúp thuận lợi hơn cho phương tiện giao thông và thúc đẩy giao thương buôn bán cũng như hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 8A đã được triển khai từ năm 2010 với tổng mức đầu tư gần 1.663 tỷ đồng. Do gặp khó khăn về nguồn vốn, dự án đã được phân đoạn đầu tư theo diện ưu tiên. Hiện tại, dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành toàn bộ trong tháng 6/2024.

[question] Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 8A đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh đã hoàn thành được bao nhiêu gói thầu?,Các biện pháp nào được thực hiện để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình?