Nhà thầu yếu kém có thể bị loại khỏi dự án sân bay Long Thành

Nhà thầu yếu kém có thể bị loại khỏi dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành phối hợp xử lý vướng mắc để đảm bảo tiến độ thi công sân bay Long Thành.

Nhà thầu yếu kém có thể bị loại khỏi dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan phối hợp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình triển khai dự án sân bay Long Thành, nhằm đảm bảo tiến độ thi công.

Kiểm tra tiến độ dự án

Chiều ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã thực hiện kiểm tra tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Đồng Nai. Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang được triển khai đồng bộ các hạng mục và bám sát tiến độ. Các hạng mục chính như nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn và hệ thống giao thông kết nối đã được khởi công trong tháng 7 và tháng 8 năm nay. Hiện tại, trên toàn bộ công trường, đã có gần 3.000 nhân viên, trong đó có hơn 2.000 cán bộ, chuyên gia giám sát, chỉ huy trưởng, cán bộ thi công, nhân viên, công nhân và các trang thiết bị máy móc đang tập trung thi công 4 gói thầu chính của dự án.

Yêu cầu tăng tốc tiến độ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh rằng sân bay Long Thành là một dự án trọng điểm quốc gia và được Quốc hội, Chính phủ và người dân quan tâm. Ông đã yêu cầu các nhà thầu tăng tốc đảm bảo tiến độ thực hiện các hạng mục để đưa dự án về đích đúng hẹn. Ông cũng nhấn mạnh rằng dự án này có tính lịch sử đối với ngành giao thông và là một bước nhảy mạnh mẽ. Ông cũng khẳng định rằng sân bay Long Thành với quy mô và tổng mức đầu tư lớn chưa có công trình nào ở Việt Nam sánh được. Nếu dự án được hoàn thành đúng tiến độ, nó sẽ chứng minh năng lực của các nhà thầu Việt Nam và mở ra cơ hội tiếp cận nhiều dự án lớn hơn trong tương lai. Do đó, ông yêu cầu đôn đốc nhân lực tăng tốc ở tất cả các hạng mục và không chậm trễ.

Loại bỏ nhà thầu yếu kém

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh rằng các nhà thầu cần đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Ông cho biết: "ACV cần xây dựng được sơ đồ tổng thể về công tác thi công, quản lý sâu sát, nhắc nhở các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý. ACV phải áp dụng năng lực quản lý, tiêu chuẩn quản lý trên toàn bộ dự án. Ai làm tốt phải được khen thưởng động viên, ai làm sai sẽ bị xử phạt, kỷ luật. Nhà thầu nào yếu kém sẽ cho rời khỏi công trình". Ông cũng yêu cầu ACV kiện toàn và nâng cao năng lực quản lý dự án, áp dụng các công cụ và tiêu chuẩn quản lý hiện đại, cũng như giải quyết các xung đột trong quá trình thi công dự án.

Phối hợp giải quyết vướng mắc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao các bộ, ngành và địa phương phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ dự án. Ông cũng yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và uy tín để thực hiện các phần còn lại của dự án. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh việc đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công, bảo đảm yêu cầu phòng, chống cháy, nổ và đánh giá tác động của ô nhiễm môi trường.

Dự án sân bay Long Thành là một dự án quan trọng cho Việt Nam và sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và du lịch của đất nước. Việc đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công là rất quan trọng để dự án này thành công.

[question] Ai đã kiểm tra tiến độ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành?,Cách nào để đảm bảo tiến độ thi công của dự án Long Thành?