Nhân chứng kể lại cảnh tượng kinh hoàng sau vụ động đất ở Maroc: Nước sông tràn bờ, tiếng la hét khắp nơi (8-9)

Nhân chứng kể lại cảnh tượng kinh hoàng sau vụ động đất ở Maroc: Nước sông tràn bờ, tiếng la hét khắp nơi (8-9)

Vụ động đất mạnh 6,8 độ richter đã khiến hàng trăm người thương vong ở Maroc. Nhân chứng kể lại những giây phút kinh hoàng khi mặt đất rung chuyển, nước sông tràn bờ và tiếng la hét vang lên khắp nơi.

Vụ động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra vào đêm ngày 8/9 tại Maroc, gây ra thiệt hại nghiêm trọng và khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Đây được cho là vụ động đất mạnh nhất xảy ra ở quốc gia châu Phi này trong hơn một thế kỷ qua.

Báo cáo ban đầu cho biết có 296 người thiệt mạng và 153 người bị thương, đồng thời nhiều công trình cũng bị hủy hoại nghiêm trọng.

Nhân chứng có mặt tại Marrakech - thành phố gần tâm chấn của vụ động đất - vẫn chưa thể quên những giây phút kinh hoàng mà họ đã trải qua.

Anh Michael Bizet, một cư dân 43 tuổi tại Marrakech, chia sẻ: "Tôi đang ngủ và bỗng nhận thấy mọi thứ bắt đầu rung lắc. Tôi cảm tưởng chiếc giường của mình chuẩn bị bay lên không trung. Tôi vội vàng chạy ra ngoài. Mọi thứ hoàn toàn hỗn loạn. Đó là một vụ động đất".

Hình ảnh được ghi lại cho thấy mặt đất rung chuyển mạnh khi vụ động đất diễn ra, khiến người dân hoảng sợ và bỏ chạy.

Abdelhak El Amrani, một cư dân 33 tuổi tại Marrakech, cho biết: "Vào khoảng 11 giờ tối, chúng tôi cảm nhận sự rung lắc dữ dội. Tôi nhận ra là một trận động đất. Các tòa nhà bắt đầu dịch chuyển. Chúng tôi không biết phản ứng trước tình hình đó như thế nào. Khi ra ngoài, rất nhiều người đã tập trung ở đó. Tất cả đều sốc và sợ hãi".

Ông Fayssal Badour, 58 tuổi, cũng là một nhân chứng của vụ động đất, kể lại: "Tôi đang trên đường về nhà thì vụ động đất diễn ra. Chiếc xe của tôi bắt đầu chao đảo. Tôi không nghĩ rằng đây là một vụ động đất. Khi dừng lại, tôi mới tin nó đã xuất hiện. Vụ động đất rất nghiêm trọng. Tôi nhớ đã thấy nước từ một con sông đã tràn lên bờ dữ dội. Tiếng thét và khóc vang lên khắp nơi".

Hiện tại, lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai công tác cứu hộ. Bộ Nội vụ Maroc cho biết con số thương vong có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Các biện pháp cứu trợ và tái thiết sau vụ động đất cũng đang được triển khai để hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa này.

Vụ động đất ở Maroc đã gây ra sự chấn động và lo lắng cho cả nước. Các cơ quan chức năng đang tập trung vào công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả, đồng thời cảnh báo nguy cơ về các đợt động đất tiềm ẩn trong tương lai. Việc nâng cao nhận thức và chuẩn bị cho khả năng ứng phó với thiên tai là điều cần thiết để giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ tính mạng của người dân.

[question] Vụ động đất ở Maroc là mạnh nhất trong bao nhiêu năm?,Có bao nhiêu người thiệt mạng và bị thương sau vụ động đất?