Nhân dân tệ vượt qua đồng Yên, trở thành đồng tiền thanh toán phổ biến thứ tư trên thế giới

Vượt Yên, Nhân dân tệ trở thành đồng tiền sử dụng phổ biến thứ tư trên thế giới
Đồng Nhân dân tệ vượt qua đồng Yên, trở thành đồng tiền thanh toán phổ biến thứ tư trên thế giới

Nhân dân tệ vượt qua đồng Yên, trở thành đồng tiền thanh toán phổ biến thứ tư trên thế giới

Theo báo cáo và số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vươn lên vị trí đồng tiền thanh toán phổ biến thứ tư trên thế giới. Trong tháng 11, tỷ lệ sử dụng của đồng Nhân dân tệ đã chiếm 4,61%, vượt qua đồng Yên của Nhật Bản từ tháng 1/2022.

Sự tăng trưởng đáng kể của Nhân dân tệ

Sự tăng trưởng đáng kể của Nhân dân tệ đã được thể hiện qua dữ liệu của SWIFT. Giá trị thanh toán bằng Nhân dân tệ đã tăng 34,87% so với tháng 10/2023, trong khi tỷ lệ tăng của các loại tiền tệ thanh toán nói chung chỉ là 5,35%.

Top 3 đồng tiền thanh toán phổ biến nhất

Top 3 đồng tiền thanh toán phổ biến nhất vẫn là đồng USD, đồng Euro và bảng Anh, chiếm lần lượt 47,08%, 22,95% và 7,15% trong tháng 11. Trong khi đồng Yên Nhật đã rơi xuống vị trí thứ 5, chỉ chiếm 3,41%.

Tỷ trọng thanh toán toàn cầu của đồng Nhân dân tệ

Trong tháng 11, tỷ trọng thanh toán toàn cầu của đồng Nhân dân tệ đã tăng lên 4,61% từ mức 3,6% của tháng 10, trong khi đồng Yên Nhật giảm từ 3,91% xuống 3,41%. Đây là lần thứ hai Nhân dân tệ vượt đồng Yên trong thanh toán toàn cầu, lần trước là vào đầu năm 2022.

Nhân dân tệ trong việc quốc tế hóa

Đồng Nhân dân tệ đã có những diễn biến quan trọng trong việc quốc tế hóa. Ví dụ, đồng tiền này đã vượt qua Euro trở thành đồng tiền lớn thứ hai trong dự trữ ngoại hối của Brazil và Argentina. Pakistan cũng đã sử dụng Nhân dân tệ để trả nợ nước ngoài, và Nga đã chấp nhận Nhân dân tệ để thanh toán tiền mua dầu thô.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) đã ủy quyền cho các ngân hàng ở Pakistan và Campuchia để thực hiện thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ. Đồng thời, PBC cũng đã ký một thỏa thuận với Ngân hàng trung ương Serbia để thành lập ngân hàng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ tại Serbia.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Saudi Arabia

Trong tháng 11, PBC và Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với quy mô 50 tỷ nhân dân tệ (6,98 tỷ USD) hoặc 26 tỷ Riyal (đồng nội tệ của Saudi Arabia).

Tỷ lệ thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại hàng hóa xuyên biên giới

Theo dữ liệu của PBC, tỷ lệ thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại hàng hóa xuyên biên giới của Trung Quốc đã đạt 24,4% trong 9 tháng đầu năm, tăng 7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022.

Với sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng và chấp nhận quốc tế, Nhân dân tệ ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đồng tiền năng động nào đã vượt qua đồng Yên để trở thành đồng tiền phổ biến thứ tư trên thế giới?,Nhân dân tệ đã được sử dụng trong những giao dịch quốc tế nào?